5 kỹ năng xin việc giúp bạn thành công

Để có được việc làm phù hợp, bạn cần có những kỹ năng xin việc nhất định. Nhất là trong bối cảnh ngày nay khi mà mức độ cạnh tranh ở hầu hết các lĩnh vực ngành nghề đang vô cùng khốc liệt thì những kỹ năng xin việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội phát triển sự nghiệp của bạn.

29/12/2020 09:00

Chia sẻ về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 kỹ năng giúp bạn xin việc thành công.

Thiết kế CV ấn tượng

Đây là cánh cửa đầu tiên để tiếp thị hình ảnh của bạn đến nhà tuyển dụng. Dù là tìm việc làm Sóc Trăng, TPHCM hay Long An, thì CV hay còn gọi là sơ yếu lý lịch là yếu tố số một để bạn đầu tư thời gian, công sức chuẩn bị khi muốn xin việc. Ngày nay các doanh nghiệp không chỉ chú ý đến CV của bạn với những thông tin cần thiết mà đây còn là cơ sở quan trọng để họ đánh giá mức độ phù hợp của bạn đối với công ty.

 Vì thế bạn cần có kỹ năng tạo CV một cách thông minh để chiếm được cảm tình từ nhà tuyển dụng ngay từ vòng “gửi xe”. Một CV hấp dẫn sẽ không chỉ bao gồm đủ thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm, mục tiêu,… mà còn cần phải có bố cục rõ ràng, trình bày khoa học, phong cách thiết kế phù hợp với tính chất công việc và mang hơi hướng hiện đại, chuyên nghiệp.

5 kỹ năng xin việc giúp bạn thành công 0

Trả lời phỏng vấn

Sau khi có được sự hài lòng từ nhà tuyển dụng thông qua CV thì giai đoạn phỏng vấn cũng cần bạn thể hiện được kỹ năng trả lời các câu hỏi sao cho đáp ứng được những yêu cầu mà doanh nghiệp đề ra.

Bằng cách thường xuyên rèn luyện kỹ năng vấn đáp, kỹ năng nghe hiểu câu hỏi đồng thời bạn cũng biết cách phân tích đâu là thông tin mà nhà tuyển dụng muốn nắm được thông qua câu hỏi này - đặc biệt là đối với những vị trí công việc đòi hỏi tư duy và nhận thức cao. Từ đó bạn sẽ biết cách trả lời ngắn gọn, đầy đủ và hợp lý với một tinh thần thoải mái khi đối diện với nhà tuyển dụng.

Cầu thị và tự tin

Bên cạnh rèn luyện những kỹ năng xin việc trên thì bạn cũng đừng quên xây dựng một hình ảnh cá nhân là một người có thái độ cầu thị và tự tin trong suốt quá trình xin việc. Kỹ năng này sẽ giúp bạn nâng cao giá trị bản thân thông qua hoạch định mục tiêu sự nghiệp cá nhân, từ đó không ngừng học hỏi trau dồi để đạt được những mục tiêu ấy.

Tinh thần tự tin sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội được thể hiện hơn khi mà hầu hết các doanh nghiệp ngày nay luôn chú trọng nâng cao nguồn nhân lực có năng lượng tích cực cao và không ngần ngại thử thách trong quá trình làm việc. Thế nhưng bạn cũng cần cẩn trọng để không trở nên kiêu ngạo hay tự mãn dẫn đến có thêm nhiều khó khăn khi tìm việc.

Kỹ năng tổ chức

Để có được một phong cách làm việc hiện đại và chuyên nghiệp, bạn cần cố gắng hoàn thiện kỹ năng tổ chức. Thói quen sắp xếp tất cả những tác vụ được giao theo một trình tự cụ thể sẽ giúp bạn hoàn thành với năng suất ấn tượng.

Bên cạnh đó việc quản lý thời gian để đảm bảo việc tuân thủ theo đúng kế hoạch được giao, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng và tiến trình chung của cả doanh nghiệp. Rèn luyện được thói quen khoa học này sẽ nhanh chóng giúp bạn xây dựng một hệ thống làm việc cá nhân một cách hiệu quả và nghiêm túc - trở thành mẫu nhân viên mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu.

Kỹ năng thích nghi

Thời đại của công nghệ thông tin luôn mang lại những cơ hội và thách thức cho nguồn nhân lực. Bạn chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau nếu không ngừng nâng cao nhận thức về thế giới xung quanh với một nguồn thông tin vô cùng rộng lớn và phức tạp đang được sử dụng.

Đây không chỉ đơn thuần là khả năng tìm hiểu và nắm bắt kịp thời những nguồn kiến thức chuyên môn trong bối cảnh hiện đại mà còn là tinh thần thích nghi với những thay đổi về mặt công nghệ ứng dụng như phần mềm, máy móc thiết bị,… đối với lĩnh vực hiện tại. Với kỹ năng này, bạn chắc chắn sẽ nâng cao cơ hội làm việc ở nhiều mô hình doanh nghiệp hiện đại ngày nay.

Trên đây là 5 kỹ năng xin việc giúp bạn thành công. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ là cơ sở để bạn rèn luyện và có được những cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai.

Theo Tiến Huy/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục