Giá dầu tăng cao nhất trong 8 năm

Bất chấp tuyên bố của Tổng thống Mỹ về việc Mỹ và các nước đồng minh đồng ý mở kho dự trữ dầu lên tới 60 triệu thùng, giá dầu thế giới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt.

02/03/2022 20:05

Ảnh minh họa.

Những căng thẳng từ cuộc khủng hoảng Ukraine đẩy giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) trong phiên giao dịch hôm nay (2/3) tăng vọt 6,5% lên mức 111,18 USD/thùng. Trước đó, chỉ vài giờ, giá dầu Brent cũng vượt mốc 110 USD/thùng. Cả hai chỉ số này đều là mức cao nhất kể từ năm 2014.

Hiện Nga đang cung ra thị trường khoảng 7 triệu thùng/ngày và là quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Saudi Arabia. Tại Trung Đông, hai quốc gia là Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất được cho là còn dư sản lượng đáng kể duy nhất trong OPEC+. Thị trường kỳ vọng họ sẽ nâng sản lượng lên đề bù đắp nguồn cung bị gián đoạn từ Nga, nhất là cả hai lại đều là đồng minh của Mỹ tại vùng Vịnh.

Tuy nhiên, thực tế con đường để Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đi thời gian tới là rất hẹp bởi quan hệ giữa hai nhà sản xuất dầu vùng Vịnh với Moskva thời gian qua cũng ngày càng thắt chặt.

Họ hiểu rằng thiếu Nga, OPEC+ sẽ không thể tồn tại và không OPEC+ thì tiếng nói chi phối của họ trên thị trường dầu cũng không còn gì.

Ngày 1/3, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất với thông điệp được phát đi họ sẽ tiếp tục duy trì hợp tác và tiếp xúc trên tất cả các cấp độ.

Khả năng OPEC+ cung ra thêm dầu thời gian tới là rất thấp. Thị trường sẽ chủ yếu kỳ vọng vào việc các quốc gia mở kho dự trữ chiến lược của mình.

Theo Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều