Thưa người rời Hà Nội để về quê dịp cận Tết Nguyên đán

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp dường như khiến nhiều người cân nhắc việc trở về quê ăn Tết Nguyên Đán, khiến nhiều bến xe rơi vào tình trạng đìu hiu, vắng vẻ.

29/01/2022 09:45

Ghi nhận tại bến xe Giáp Bát trong ngày cuối năm, thay vì hình ảnh tấp nập người và xe nhộn nhịp về quê nghỉ Tết như mọi năm, nhưng năm nay bến vắng khách, xe vắng người, ảm đạm khác lạ.

Khu vực sảnh bến xe thưa thớt người qua lại, các vị trí ghế ngồi còn trống khá nhiều.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết: 'Những ngày cận Tết số lượng người dân về quê nhiều nên lượng xe xuất bến tăng lên 250, ngày thường chỉ 100 xe ra vào bến với bình quân 3-4 khách mỗi xe, người dân ít đi xe khách chủ yếu do dịch bùng phát, số ca nhiễm ở Hà Nội tăng cao'.

Lối vào các quầy vé nhiều thời điểm không một bóng người, chỉ còn hình ảnh nhân viên bến xe. Một phần vì hành khách lựa chọn việc mua vé online, một phần vì nhu cầu đi lại của người dân thời điểm dịch COVID-19 là ít hẳn trong thời gian gần đây.

Phòng chờ ở Bến xe Mỹ Đình giờ cao điểm được thêm vài khách đến mua vé.

Nhưng có những lúc chỉ còn lác đác 2-3 khách ngồi chờ trên hàng ghế dài trong sảnh.

Tại khu vực bến đỗ chờ, trả khách, tại bến xe nước Ngầm, còn nhiều vị trí trống chưa có xe đỗ. Được biết, trước thời điểm dịch bệnh hiện tại, BQL bến xe đang điều chỉnh cho phép chạy 50% số lượng xe khách tại bến.

Hiếm hoi có một vị khách tới mua vé tại khu vực quầy bán vé dù ở thời điểm cận kề Tết.

Toàn bộ hành khách sẽ phải đo thân nhiệt trước khi ra xe.

Hành khách có vé trong tay sẽ thực hiện việc quét mã QR tại các cửa kiểm soát vé, trường hợp không có phần mềm quét mã trên điện thoại sẽ thực hiện khai báo tại sổ theo dõi đặt trước cửa.

Số lượng hành khách ít ỏi, có thể đếm trên đầu ngón tay khiến doanh thu ngành vận tải xe khách liên tỉnh trở nên giảm sút.

Lái xe Lê Qúy Trung cho biết: 'Chưa năm nào chứng kiến cảnh vắng khách như năm nay. Từ hôm 23 Tết đến nay, chuyến nào khách về đông nhất chỉ khoảng gần 10 khách, trung bình chỉ được 2-3 khách, lắm chuyến trên xe chỉ có mình với phụ xe'.

Theo lái xe Trung, thời gian qua, một số nhà xe cố hoạt động cầm chừng và nhận vận chuyển thêm hàng hóa để có thể giảm lỗ, chờ cơ hội phục hồi và kỳ vọng lượng khách sẽ tăng dần trong năm mới.

'Chưa năm nào hai mẹ con mình đặt vé dễ như năm nay, không phải chen lấn hay sợ hết vé nữa. Khi về cả mình và con luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, mang theo nước sát khuẩn và test PCR âm tính để đón một cái tết thật an toàn' chị Lê Thị Nga (Nghệ An) chia sẻ.

Cho đến thời điểm hiện tại, lượng xe xuất bến chỉ được 150 - 160 lượt xe. Hiện hàng chục chiếc xe không có khách, song, đối với xe giường nằm lượng khách bình quan đạt 50 - 70%. Tuy nhiên, dự kiến mấy ngày sắp tới lượng khách sẽ tăng cao, bến xe đã tổ chức quán triệt nhân viên bến xe. Mỗi khi xe ra, vào bến đều phải đo thân nhiệt, khai báo y tế. Bên cạnh đó, bến xe luôn nhắc nhở hành khách trên loa theo thông điệp 5K tuyệt đối đeo khẩu trang trong suốt hành trình.

Theo Nguyễn Minh/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều