Tình huống bất ngờ vụ cựu CSGT môi giới hối lộ

Trong đối chất, 2 người là CSGT, thanh tra giao thông khẳng định không nhận tiền để bảo kê xe quá tải, một số bị cáo cũng nói không quen biết hai vị này.

20/05/2022 15:01

Ngày 20-5, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án mua bán hàng ngàn logo xe không rõ nguồn gốc, bảo kê xe quá tải. Dự kiến, phiên xử kéo dài từ nay đến ngày 23-5.

Các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân, Trần Quốc Thái và 5 đồng phạm cùng ra tòa về tội 'Đưa hối lộ'. Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (cựu CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) ra tòa về tội 'Môi giới hối lộ'.

Các bị cáo hầu tòa

Trong phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa thông báo HĐXX sơ thẩm triệu tập 83 cá nhân đến tham dự phiên toà với tư cách người liên quan. Tuy nhiên, chỉ có 3 người có mặt, những người còn lại gửi đơn xin vắng mặt và giữ nguyên lời khai ở quá trình điều tra.

Nhận thấy việc này không ảnh hưởng đến công tác xét xử nên HĐXX quyết định tiếp tục xét xử.

Theo hồ sơ, giai đoạn 2014-2015, Thới cùng đồng phạm câu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường xuyên chạy các tuyến đường tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM góp tiền 'bồi dưỡng' CSGT, thanh tra giao thông (TTGT) để được 'làm ngơ' việc chở hàng quá tải. Cả nhóm tổ chức in rồi bán cho chủ xe, tài xế 15.000 logo có dấu hiệu để nhận diện với giá từ 2,5-3 triệu đồng/cái.

Thới khai 'bồi dưỡng' CSGT, TTGT bình quân gần 2,8 tỉ đồng/tháng. Cơ quan điều tra làm rõ Thới đưa hối lộ 5 tỉ đồng, thu lợi bất chính 1,3 tỉ đồng.

Với Nguyễn Cảnh Chân (khi đó làm việc ở Đội CSGT số 1, Công an tỉnh Đồng Nai), cơ quan điều tra kết luận người này nhận gần 1,3 tỉ đồng từ Thới.

Ngoài ra, cả hai bàn bạc, thống nhất bảo kê xe quá tải có dán logo nhận diện. Chi phí bảo kê từ 60 - 120 triệu đồng/tháng.

Tại tòa, HĐXX tổ chức đối chất giữa các bị cáo với 2 người là CSGT, thanh tra giao thông (đến dự tòa với tư cách người liên quan - PV). Họ đồng loạt khẳng định bản thân không nhận tiền để bảo kê xe quá tải. Hai bị cáo Vân và Thới cũng khai rằng hai bị cáo không quen biết hai người này.

TAND TP HCM từng xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù; Nguyễn Văn Thới 14 năm tù; các bị cáo khác từ 1 năm 6 tháng đến 10 năm tù.

Xử phúc thẩm năm 2019, TAND Cấp cao tại TP HCM nhận định vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm (80 cán bộ CSGT, TTGT bị nêu tên trong cáo trạng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội 'Nhận hối lộ') nên đã hủy án để điều tra bổ sung.

Tiến hành điều tra bổ sung, Công an nhận định dù các đối tượng có hành vi phạm pháp cung cấp đúng tên tuổi, chức vụ… nhưng đây chỉ là lời khai một phía.

Những cán bộ trên không thừa nhận việc nhận tiền nên không tìm ra chứng cứ trực tiếp hay gián tiếp chứng minh họ có hành vi nhận hối lộ.

Theo Di Lâm/Nld.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều