Trẻ sơ sinh nên tắm lần đầu khi nào?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên tắm lần đầu cho trẻ sơ sinh vào khoảng 24 giờ sau khi sinh, hoặc đợi ít nhất là 6 giờ nếu không thể đợi được.

05/04/2022 20:55

Trẻ sơ sinh tắm lần đầu khi nào?

Nên tắm lần đầu cho trẻ sơ sinh vào khoảng 24 giờ sau khi sinh. Nguồn ảnh: Internet

Thời điểm tắm lần đầu tiên cho trẻ sơ sinh đã thay đổi trong vài năm qua. Trong khi hầu hết các cơ sở vẫn thường tắm cho trẻ sơ sinh trong vòng một hoặc hai giờ sau khi sinh, nhiều cơ sở đang thay đổi thời điểm tắm lần đầu cho trẻ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên tắm lần đầu cho trẻ sơ sinh vào khoảng 24 giờ sau khi sinh, hoặc đợi ít nhất là 6 giờ nếu không thể đợi được.

Dưới đây là một số lý do tại sao chúng ta nên trì hoãn việc tắm lần đầu cho bé:

Nhiệt độ cơ thể và lượng đường trong máu: trẻ sơ sinh được tắm ngay có thể dễ bị nhiễm lạnh và hạ thân nhiệt. Việc tắm cho trẻ sơ sinh sớm quá cũng có thể khiến một số trẻ dễ bị hạ đường huyết.

Liên kết giữa mẹ và bé, và cho bé bú: việc đưa trẻ đi tắm quá sớm có thể làm gián đoạn quá trình chăm sóc da kề da, ngăn cản sự gắn kết mẹ con và khiến trẻ không thể bú sữa mẹ sớm. Một nghiên cứu cho thấy mức độ thành công của việc cho con bú sữa mẹ tại bệnh viện tăng 166% sau khi thực hiện trì hoãn 12 giờ trong lần tắm đầu tiên của trẻ so với những trẻ được tắm trong vài giờ đầu tiên.

Giữ lại lớp chất phủ bên ngoài da bé (Vernix): một chất trắng như sáp phủ lên da em bé trước khi sinh, lớp chất này hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên và nó có thể có khả năng chống vi khuẩn. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), tốt nhất nên để lớp màng này trên da trẻ sơ sinh một thời gian để giúp làn da mỏng manh của trẻ không bị khô. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sinh non vì da của chúng rất dễ bị tổn thương.

Cách tắm đúng cách cho trẻ sơ sinh

Rửa sạch tay của người tắm. Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng phục vụ cho việc tắm bé và cần có ít nhất 1 chiếc khăn lớn sạch để làm khô người bé sau khi nhấc từ chậu nước ra, tã lót và quần áo sạch.

Đảm bảo nhiệt độ phòng ở mức hợp lý và nước đủ ấm, không quá nóng – khoảng 38 độ C là vừa. Không dùng nước lạnh tắm bé mà nước phải âm ấm dù là mùa hè

Đối với bé mới sinh, mực nước trong chậu chỉ là khoảng 13cm hay nước ngập hết vai khi đặt bé vào.

Mang bé vào phòng tắm và cởi bỏ tã lót, quần áo thật nhẹ nhàng.

Đầu tiên, hãy thật từ từ để chân bé tiếp xúc với nước, dùng một tay giữ giữa cổ và đầu bé. Tuy nhiên, nếu bạn hay mọi người trong gia đình thích cách tắm bé truyền thống của gia đình (1 người giữ đầu và mông bé, 1 người tắm) thì cũng cần lưu ý là đầu bé phải luôn thoải mái và bé phải cảm thấy vững chãi, tin tưởng.

Lấy 1 chút xíu dung dịch xà phòng ra tay bạn rồi xoa lên người bé hoặc dùng khăn tắm hay bọt biển để kỳ cọ khắp thể bé, từ trên xuống dưới, từ trước ra sau.

Gội đầu cho bé bằng khăn mềm, ướt có chút nước tắm gội. Dùng các miếng bông gòn tròn để làm sạch tai và mắt bé. Lưu ý là mỗi miếng bông gòn chỉ được dùng để làm sạch 1 bên mắt nhằm tránh lây bệnh cho mắt kia.

Dùng khăn sạch lau lại người bé. Tuyệt đối không dội nước trực tiếp lên người trẻ vì có thể khiến trẻ cảm thấy bất an.

Nâng bé ra khỏi bồn tắm với 1 tay giữ giữa đầu và cổ, tay còn lại đặt ở mông, ngón trỏ và ngón cái vươn ra phía đùi (bởi các bé rất trơn khi ướt).

Đặt bé vào khăn tắm và lau khô người. Nếu da bé khô, hay bé thường xuyên đóng bỉm thì bạn có thể dùng dưỡng thể thoa cho bé sau tắm. Tuy nhiên, nên hỏi kỹ bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại kem dưỡng nào. Nếu bạn dùng phấn rôm thì da bé phải hoàn toàn khô ráo trước khi sử dụng. Thoa nhẹ phần cổ và bẹn. Chú ý không để phấn rôm bay vào mũi hay miệng bé.

Cuối cùng, mặt quần áo và ôm bé vào lòng, cho bé bú tí mẹ trước khi bé chìm vào giấc ngủ ngon lành.

Theo Anh Đào (TH)/Tieudung.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều