#Tiin tích cực

Ấm áp tình người giữa mùa dịch giã

Những ngày này, TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Dịch bệnh nguy hiểm, khó lường là thế nhưng trong lúc tình hình căng thẳng nhất thì tình người lại ấm áp hơn bao giờ hết.

05/08/2021 19:11

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội trao quà cho người lao động đang thực hiện cách ly trên địa bàn quận Long Biên. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội trao quà cho người lao động đang thực hiện cách ly trên địa bàn quận Long Biên. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Hằng ngày, hằng giờ trên các con đường, các con ngõ nhỏ hay giữa trung tâm Thành phố xuất hiện nhiều hành động giúp đỡ, sẻ chia với cộng đồng từ những suất cơm, thùng nước miễn phí trên đường đến những siêu thị 0 đồng, xe buýt 0 đồng… mang đến cho người dân hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu vực phong tỏa và lực lượng làm tuyến đầu phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND phường Văn Chương Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết trên địa bàn hiện có 2 điểm đang bị cách ly với 32 hộ dân sinh sống tại ngách 139 ngõ Văn Chương và ngách 51 Linh Quang. Để hỗ trợ đời sống của các hộ dân tại đây, những ngày qua, phường đã cung cấp lương thực thiết yếu cho 18 hộ dân (mỗi hộ 5 kg gạo, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước mắm, 20 quả trứng, 1 túi mì, 1 hộp khẩu trang).

Trong khi đó, là địa bàn có ca F0 liên quan đến điểm dịch Nhà thuốc Đức Tâm (số 95 Láng Hạ), hiện phường Trung Liệt đang tổ chức lập chốt cách ly tại ngách 53/252 phố Tây Sơn. Mới đây, ngày 25/7, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt Nguyễn Thao Hùng thay mặt Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, Trạm Y tế phường kịp thời trao nhu yếu phẩm (gạo, rau quả…) tới các hộ khó khăn đang chấp hành quyết định phong toả.

Còn tại quận Ba Đình, bà Phạm Thị Diễm, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, với phương châm 'không ai bị bỏ lại phía sau' cùng đạo lý 'Thương người như thể thương thân', UBND quận đã chỉ đạo các cấp, các ngành vào cuộc chăm lo gia đình chính sách, người nghèo, người yếu thế trên địa bàn trong thời điểm này.

Riêng đối với phong trào hỗ trợ người nghèo, người yếu thế do dịch COVID-19, UBND quận chỉ đạo các đoàn thể, chính quyền các phường cần có những việc làm thực chất, chân tình như đi chợ giúp những hộ bị cách ly, già yếu, neo đơn; trao tặng nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, thời gian qua, tại địa điểm 57 Nghĩa Dũng, phường Phúc Xá (Ba Đình), trong 1 tiếng đồng hồ buổi sáng mỗi ngày, khoảng 300 suất ăn được phát tới tay người nghèo, người gặp khó khăn, người không có thu nhập.

'Trong thời điểm dịch COVID-19 xuất hiện, các phường trên địa bàn đã tặng hàng trăm suất quà, trị giá từ 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/suất. Ngoài ra, các phường còn tặng nhu yếu phẩm gồm gạo, mì tôm, trứng, bánh kẹo, rau quả... cho các gia đình nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Việc làm này góp phần giúp các hộ nghèo, người mất việc làm có thể duy trì sức khỏe để vượt qua thời điểm dịch bệnh', bà Diễm cho biết.

Tại một số khu phố, ngõ, xóm bị phong tỏa, việc mua nhu yếu phẩm của nhiều gia đình là không thể. Vì thế, các hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên, cán bộ tổ dân phố… đã gánh vác thêm nhiệm vụ mới là 'đi chợ hộ' để cho những gia đình đang bị cách ly không thiếu thốn gì, giúp họ yên tâm vượt qua khó khăn.

Ngay sau khi địa bàn có ca bệnh F0, 13 hộ dân tại tổ dân phố Hà Trì 1, phường Hà Cầu (quận Hà Đông) nhận được quyết định phong tỏa con ngõ. Để người dân yên tâm, UBND phường Hà Cầu đã cử đại diện Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Hà Trì 1 hỗ trợ mua nhu yếu phẩm 2 lần mỗi ngày giúp các hộ dân.

Tại ngõ 9 Nguyễn Đức Cảnh (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai), ngày 21/7, khi phát hiện có ca nhiễm COVID-19, UBND phường quyết định phong tỏa khu vực này. Cùng với việc phong tỏa, UBND phường ngay lập tức bố trí lực lượng hỗ trợ việc đi chợ giúp các gia đình trong khu cách ly.

Chị Bùi Kiều Thu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tương Mai cho biết, chị chủ động đề xuất với các gia đình mua thực phẩm theo ngày để bữa ăn vẫn bảo đảm bình thường. Khi có tin nhắn, chị sẽ đi siêu thị, chợ dân sinh mua các loại hàng theo yêu cầu, sau đó bọc gói cẩn thận rồi chuyển về chốt cách ly để đưa đến các hộ sử dụng.

Những món quà ấm lòng người dân trong khu cách ly, phong tỏa. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Những món quà ấm lòng người dân trong khu cách ly, phong tỏa. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Để lan tỏa sự sẻ chia đến với những người lao động khó khăn, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội đã và đang tổ chức các chuyến 'Xe buýt siêu thị 0 đồng' trao hàng trăm suất quà gồm gạo, dầu ăn, hạt nêm, cá đóng hộp… cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ngoài ra, từ ngày 1/8, 'Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng' mở cửa, phục vụ cho gần 1.000 người bao gồm lao động nghèo và sinh viên đang ở lại trong các khu ký túc xá…

Có thể thấy, trong lúc khó khăn, người yếu thế, người lao động nghèo luôn nhận được sự quan tâm động viên của nhân dân và chính quyền Thủ đô.

Theo Diệu Anh/Chinhphu.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều