#Covid-19 ở Việt Nam 2022

Chính phủ đồng ý thí điểm mở lại một số đường bay nội địa từ ngày 10/10

Ngày 8/10, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành và địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương, bộ ngành thống nhất phương án tổ chức khôi phục các tuyến bay do Bộ GTVT đã trình, thực hiện thí điểm từ ngày 10/10 đến 20/10.

08/10/2021 20:36

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Sau khi nghe Bộ Giao thông Vận tải trình bày phương án triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách cùng ý kiến của bộ ngành, địa phương, Phó thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định việc khôi phục đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là rất cần thiết.

Động thái này sẽ giúp từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng lưu ý việc phục hồi các tuyến bay cho hành khách và nhân dân đi lại cũng tiềm ẩn phát sinh nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh, có nguy cơ bùng phát ổ dịch mới, tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, sức khỏe của nhân dân.

Do vậy, yêu cầu đặt ra đối với các cấp, ngành, địa phương là phải từng bước phục hồi các đường bay, chuyến bay, bảo đảm thận trọng, an toàn, kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của dịch bệnh thông qua kiểm soát hành khách tại sân bay đi - đến, trên tàu bay và quá trình di chuyển về các địa phương.

Cùng với đó, địa phương phải đảm bảo nắm chắc tình hình và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, bóc tách kịp thời các ca F0 (nếu có), không để lây lan và bùng phát thành các ổ dịch.

Để thực hiện được mục tiêu này, Phó thủ tướng nhấn mạnh cần sự vào cuộc quyết liệt và sự phối hợp kịp thời, nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các bộ ngành, hãng hàng không, cảng hàng không và chính quyền các cấp.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh việc khôi phục đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là rất cần thiết. Ảnh: VGP.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh việc khôi phục đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là rất cần thiết. Ảnh: VGP.

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương, bộ ngành, đơn vị liên quan thống nhất phương án tổ chức khôi phục các tuyến bay do Bộ GTVT đã trình. Trong trách nhiệm của ngành mình, địa phương mình tổ chức triển khai các giải pháp phù hợp để thực hiện thí điểm từ ngày 10/10 đến 20/10, sau đó sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, có điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình tình thực tiễn.

Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT phải có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay, tuân thủ chặt chẽ tất cả tiêu chuẩn, quy trình an toàn bay.

Đặc biệt sau thời gian dừng bay khá dài, cần phải rà soát, kiểm tra đánh giá nhân lực vận hành, khai thác (phi công, tiếp viên, kỹ thuật mặt đất, không lưu...); kiểm tra kỹ thuật tàu bay, rà soát toàn bộ quy trình vận hành, khai thác mặt đất, trên không...

Trong thời gian thí điểm, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các địa phương trong việc thực hiện quy định tạm thời.

Cùng với đó, Bộ GTVT chỉ đạo Cục hàng không Việt Nam, các hãng hàng không, cảng hàng không triển khai phương án khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.

Phó thủ tướng cũng quán triệt các địa phương trên toàn quốc thực hiện nghiêm túc Quy định tạm thời về phương án triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách do Bộ GTVT ban hành.

Đồng thời, chủ động hướng dẫn các cấp, các ngành, đơn vị trên địa bàn thực hiện kiểm soát chặt chẽ người dân, hành khách từ vùng dịch về địa phương mình, tuyệt đối không để bùng phát thành các ổ dịch.

Theo PV/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều