Chủ tịch Hà Nội: 'Nếu phát hiện ca dương tính, không tổ chức cách ly cả phường, quận'

Để phòng dịch Covid-19, ông Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

10/08/2020 18:59

Chủ tịch Hà Nội: 'Nếu phát hiện ca dương tính, không tổ chức cách ly cả phường, quận' 0

Hơn 1.200 mẫu xét nghiệm PCR âm tính

Chiều 10/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tổ chức họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay qua rà soát trong tuần có thêm 14.503 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian khuyến cáo, nâng tổng số lên 98.440 người (trong đó về từ ngày 15/7 có 75.817 người).

TP đã xét nghiệm test nhanh cho 75.104 người, có 13 trường hợp dương tính, xét nghiệm lại bằng PCR đều âm tính; xét nghiệm PCR cho 859 người, có 1 trường hợp dương tính (BN 752 tại huyện Phúc Thọ).

Theo ông Hiền, từ chiều 8/8 đã triển khai lấy mẫu PCR cho những người về từ Đà Nẵng trong khoảng 15 - 29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 14h ngày 10/8, đã lấy được 7.554 mẫu, trong đó có 1.297 mẫu âm tính.

Đối với việc điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, đến nay, tổng số F1 là 421 người được lấy mẫu xét nghiệm PCR. Trong đó, đã có kết quả 419 mẫu, gồm 418 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính là bệnh nhân 812 - F1 của bệnh nhân 447.

Tổng số F2 trên địa bàn là 2.610 người, đã được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho rằng, số ca nhiễm bệnh ở Hà Nội vẫn dừng ở 7 trường hợp.

Đối với việc xét nghiệm các trường hợp Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 15/7, ông Việt cho hay, tổng số mẫu đã chuyển đến 4 BV tuyến Trung ương là 7668 mẫu. Trong đó BV Bạch Mai đã xét nghiệm 6531, kết quả âm tính 2672; BV Nhi Trung ương là 324/324 âm tính, BV nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ Tây Hồ 30 trường hợp đã xét nghiệm âm tính.

Về việc đảm bảo vật tư phục vụ xét nghiệm PCR, theo CDC Hà Nội, TP đã nhận 9.500 bộ kit xét nghiệm và ống lấy mẫu cũng như vật tư lấy mẫu từ các nhà tài trợ.

Trong ngày hôm nay có nhà tài trợ tiếp tục ủng hộ 20.000 ống mẫu và phương tiện lấy mẫu. Hiện tại TP đã nhận được 5000 ống mẫu và cấp phát hết cho các quận huyện. Về cung ứng ống môi trường để lấy mẫu xét nghiệm, CDC Hà Nội đã đặt lịch làm việc với Học viện Quân y.

Tại phiên họp, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cũng thông tin có 2 trường hợp sốt cao đi từ Đà Nẵng về tại Xuân Đỉnh và Minh Khai, kể từ ngày 26/7 đến nay.

Trong đó, 1 trường hợp nữ 47 tuổi, phường Xuân Đỉnh, đi Đà Nẵng từ ngày 14-19/7. Đến ngày 9/8, có biểu hiện sốt hơn 38 độ và đau họng. CDC đã lấy mẫu xét nghiệm và đang cách ly tại BV Vinmec.

1 trường hợp nam 30 tuổi, phường Minh Khai, đi Đà Nẵng từ 19-23/7. Đến ngày 6/8 có biểu hiện sốt hơn 38 độ.

BV Y học cổ truyền chẩn đoán trường hợp này bị thủy đậu nên cho thuốc và điều trị tại nhà. Quận đã cử đội phản ứng nhanh để lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa trường hợp này cách ly tại BV Hà Đông.

Khắc phục ngay khâu yếu trong tuyên truyền phòng chống dịch

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý, trong phiên họp của Thường trực Thành ủy sáng 10/8, lãnh đạo TP đánh giá, công tác tuyên truyền phòng chống dịch hiện nay chưa đạt hiệu quả như trong giai đoạn trước.

Theo ông Chung, ở cơ sở vẫn có nơi, có chỗ chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, từ việc như đeo khẩu trang đến đảm bảo khoảng cách phòng dịch.

Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Vì vậy, trước hết ông Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

'Tiến độ đang bị chậm do thiếu que lấy mẫu và ống vận chuyển, bảo quản.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) nhận được bao nhiêu cần chuyển ngay cho các quận huyện để lấy mẫu, đạt được 10.000 – 12.000 mẫu/ngày, bởi vì năng lực xét nghiệm của TƯ vượt qua con số này', ông Chung nói.

Lưu ý từ bài học thực tế và TP đã xác định từ đầu cũng như vừa qua đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã nhắc nhở, khâu yếu nhất và dễ bùng phát dịch bệnh nhất là trong các bệnh viện, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế thường xuyên đôn đốc làm sao để các bệnh viện, phòng khám phải quản lý chặt chẽ, phân luồng khám chữa bệnh tuân thủ quy trình phòng dịch.

Với các trường hợp nghi ngờ trên địa bàn thành phố có biểu hiện sốt ho, khó thở, ông Chung chỉ đạo phải xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện thì khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì mới được đón, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân.

Nêu việc Thành ủy sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch Hà Nội nhắc ban chỉ đạo các quận huyện, các đội phản ứng nhanh phải đảm bảo trực 24/7, khẩn trương đảm bảo vật tư tiêu hao để phòng chống dịch.

'Phải tuyên truyền mạnh mẽ, hiệu quả hơn đến người dân ở tổ dân phố, thôn, xã, làng để ai cũng tự giác kê khai y tế, phối hợp để làm sao toàn TP phấn đấu đến trước 20/8 hoàn thành việc xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội, cũng như những người sắp tới sẽ về', ông Chung nêu rõ.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 sau xét nghiệm, đề nghị các đơn vị làm theo đúng quy trình.

'Không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà tiến hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và BCĐ Trung ương.

TP giao Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, CDC, các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp phù hợp, ban hành quyết định cách ly tập trung; cách ly tại nhà; tổ chức cách ly 1 đoạn phố, 1 thôn, xóm hoặc nhóm các số nhà…', ông Chung nói thêm.

Theo Hoàng Đan/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều