#Mưa lũ ở Việt Nam năm 2022

Đổ bộ vào Trung Quốc, bão số 1 vẫn còn đe dọa đến nước ta

Dù không đi vào Vịnh Bắc Bộ nhưng hoàn lưu mây của bão số 1 chờm vào gây mưa, gió mạnh cho một số huyện đảo.

02/07/2022 21:50

Cơn bão số 1 đã mở màn cho mùa bão năm nay ở nước ta. Chiều nay (2/7), bão số 1 đã đi vào phía bán đảo Lôi Châu, Trung Quốc.

Dự báo bão sẽ tiếp tục đi sâu vào đất liền theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần. Nhìn lại cơn bão đầu mùa này, có thể thấy nó hình thành rất nhanh và mạnh lên cũng nhanh. Cường độ bão liên tục tăng cấp khi tiến gần đảo Hải Nam, Trung Quốc từ bão cấp 8 lên cấp 12, giật tới cấp 15 chỉ trong vòng hơn 1 ngày. Do vậy dù đổ bộ vào Trung Quốc, bão số 1 vẫn có những mối đe dọa đến nước ta, đặc biệt tàu thuyền trên biển.

Phạm vi ảnh hưởng của bão số 1 khá rộng, dù không đi vào Vịnh Bắc Bộ nhưng hoàn lưu mây của nó chờm vào gây mưa, gió mạnh cho một số huyện đảo. Tại huyện đảo Bạch Long Vỹ trong sáng nay, đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Và không chỉ các vùng biển phía Bắc mà hoàn lưu bão số 1 còn tương tác với gió Tây Nam cũng khiến nhiều vùng biển phía Nam chuyển xấu suốt 3-4 ngày nay.

Chính vì vậy, mối quan tâm hàng đầu của cơn bão này là làm sao đảm bảo an toàn cho tàu thuyền. Các tỉnh Nam Trung bộ- nơi có đội tàu khai thác xa bờ lên đến hàng ngàn chiếc, từ hai ngày qua, ngư dân đã chủ động ứng phó trước thiên tai.

Tàu cá của ngư dân Bạc Liêu neo đậu tại cửa biển Gành Hào, huyện Đông Hải. (Ảnh: TTXVN)

Với ngư dân, thời tiết trên bờ yên ổn không có nghĩa là không lo lắng. Phần lớn tàu cá ở các tỉnh Nam Trung Bộ thời gian này khai thác ở khu vực quần đảo Trường Sa và vùng biển phía Nam nên đã tránh được bão số 1. Như ở tỉnh Khánh Hòa, hiện có hơn 1.000 tàu cá với gần 5.000 thuyền viên hoạt động trên biển. Tất cả đều chủ động phòng tránh an toàn.

Do giá xăng dầu tăng cao nên thời gian này, số tàu cá bám biển giảm mạnh. Đây là điểm khác so với những mùa mưa bão các năm trước. Tuy nhiên, theo nhiều ngư dân, rủi ro thiên tai luôn là điều khó lường vì ngay cả khi neo bờ, nếu thời tiết cực đoan, thiệt hại khó tránh khỏi.

Còn nhớ, cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, dù không phải mùa mưa bão nhưng hơn 170 tàu thuyền của ngư dân Nam Trung Bộ bị chìm, hư hỏng, hàng trăm lồng bè nuôi thủy sản bị vỡ nát sau đợt sóng lớn.

Thường xuyên hứng chịu thiên tai, hơn nữa những tháng qua, chứng kiến nhiều hình thái thời tiết cực đoan nên bước vào mùa mưa bão năm nay, ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ càng không thể chủ quan. Chủ động ứng phó thiên tai luôn là bài học không bao giờ cũ đối với những vùng biển như các tỉnh Nam Trung Bộ nơi đứng đầu về tần suất hứng chịu thiên tai.

Theo dự báo, bão sẽ dồn dập vào những tháng cuối năm và đáng chú ý, năm nay cũng là năm thứ 3 liên tiếp mùa bão chịu ảnh hưởng của hiện tượng Lanina nên khả năng vẫn có các cơn bão mạnh ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều