Hồng Kông tìm kiếm trong đêm 27 thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu do bão Chaba

Các đội cứu hộ của Hồng Kông đã tìm kiếm suốt đêm và đã cứu được 3 trong số 30 thành viên thủy thủ đoàn của một con tàu bị gãy làm đôi trong cơn bão Chaba vào hôm qua (2/7), song 27 người còn lại vẫn đang mất tích.

03/07/2022 08:13

Sau khi được đưa đến bệnh viện chữa trị, 3 người được giải cứu nói với lực lượng cứu hộ rằng những đồng đội của họ có thể đã bị cuốn đi, vì họ chỉ có thể bám vào lan can khi con tàu bị lật nghiêng.

Nội dung chú thích ảnh

Con tàu gặp nạn với 30 thủy thủ đoàn trên boong đã bị gãy đôi khi rơi vào tâm bão. Ảnh: GSF

Nội dung chú thích ảnh

Hình ảnh hướng đi của cơn bão, vị trí con tàu bị đắm và hành trình của đội cứu hộ. Đồ họa: SCMP

Nội dung chú thích ảnh

Lực lượng cứu hộ đã sớm có mặt nhưng khó tiếp cận các nạn nhân bởi sóng to gió lớn. Ảnh: GFS

Nhà chức trách Hồng Kông cho biết vào chiều thứ Bảy rằng họ sẽ mở rộng khu vực tìm kiếm bằng cách thực hiện thêm hai đợt tìm kiếm nữa trước khi đêm xuống và kéo dài nhiệm vụ cứu hộ trong đêm nếu thời tiết cho phép.

Việc cứu hộ đã được tiến hành ngay sau có thông báo về vụ chìm tàu bởi Trung tâm Điều phối Cứu hộ Hàng hải Hồng Kông vào lúc 7 giờ 25 sáng thứ Bảy.

Một máy bay lên thẳng và hai trực thăng cứu hộ đã sớm có mặt tại hiện trường, cách thành phố khoảng 300km về phía tây nam, và hai trực thăng nữa cũng được điều động đến khu vực này sau đó. Cục Cứu hộ Nam Hải thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đại lục cũng cử một tàu đến hiện trường.

Giới chức Hồng Kông cho biết nhiệm vụ cứu hộ ban đầu gặp nhiều khó khăn do con tàu đang ở gần tâm bão Chaba. Tầm nhìn được cho là ở độ cao 500 mét, với sóng lớn và gió mạnh ở tốc độ 144 km/h.

“Điều tồi tệ nhất là vụ tai nạn xảy ra ở tâm của cơn lốc xoáy… Những con sóng cao hơn 10 mét. Do thời tiết xấu, chiếc trực thăng đầu tiên đã không thể thực hiện bất kỳ cuộc giải cứu nào”, người phụ trách dịch vụ bay, Wu Wai-hung, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Cơn bão cũng làm gián đoạn giao thông hàng không và ít nhất 3 chuyến bay đến Hồng Kông đã bị chuyển hướng sang Đài Loan. Các nhà chức trách xác nhận có một vụ lũ lụt, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo về sạt lở đất.

Bão Chaba, theo tiếng Thái Lan có nghĩa là hoa râm bụt, đã mang theo mưa và gió đến các bờ biển phía nam của Trung Quốc vào thứ Bảy. Các nhà chức trách đã cảnh báo về lượng mưa kỷ lục và nguy cơ thiên tai cao ở các tỉnh, bao gồm cả Quảng Đông - tỉnh đông dân nhất của nước này.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng bão Chaba đang di chuyển về phía tây bắc sau khi tâm bão đổ bộ vào thành phố Maoming của Quảng Đông vào chiều thứ Bảy.

Theo Huy Hoàng (theo SCMP, CNA)/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều