#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Khoảng 50 triệu liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam cuối năm

Tại cuộc họp khẩn trực tuyến sáng 2/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, quý IV năm nay dự kiến sẽ có khoảng 47-50 triệu liều vaccine Pfizer về Việt Nam.

02/08/2021 16:03

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong quý III, số lượng vaccine về có thể chưa nhiều nhưng đến quý IV thì sẽ về dồn dập, trong đó, có 47-50 triệu liều vaccine Pfizer của Mỹ. Đây là loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA - công nghệ sản xuất vaccine mới nhất hiện nay.

Bộ trưởng cho hay ông đã ký văn bản yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19, đồng thời đặc biệt nhấn mạnh: Các địa phương không giới hạn điểm tiêm, không giới hạn số lượng tiêm trong một buổi. Thời gian chờ đợi sau tiêm có thể thay đổi theo quyết định của địa phương. Các tỉnh, thành phố phải lập kế hoạch tiêm nhanh chóng nhất có thể nhưng phải đảm bảo an toàn.

Khoảng 50 triệu liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam cuối năm 0

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ, huy động tổng lực các lực lượng tham gia tiêm chủng. Ngay cả khi có ít vaccine vẫn phải đẩy nhanh tốc độ tiêm để vừa làm, vừa rút kinh nghiệm cho các đợt tới. Đặc biệt, tại các vùng phong toả càng phải tổ chức tiêm ngay.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: 'Có vaccine nào tiêm ngay vaccine đó, không lựa chọn vaccine. Tất cả các loại vaccine Bộ Y tế cấp phép đều đã được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép và sử dụng ở các nước'.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 17,6 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik-V, Sinopharm. Trong đó, 16 triệu liều vaccine đã được phân bổ theo 16 đợt cho các địa phương, bộ ngành, đơn vị. Hiện, cả nước đã có gần 6,5 triệu liều vaccine đã được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân. Trong đó có gần 660.000 người đã tiêm đủ 2 mũi. 

Nếu tiêm chậm, Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vaccine cho đơn vị khác

Bộ Y tế cũng vừa có công văn khẩn đề nghị báo cáo tiến độ tiếp nhận, phân bổ và tiêm chủng vaccine COVID-19.

Tính đến 31/7, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 6,2/10,7 triệu liều vaccine phân bổ từ đợt 1-13, chiếm tỉ lệ 58%. Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương, đơn vị chậm trễ trong việc tổ chức tiếp nhận, phân bổ và triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, dự kiến số lượng vaccine được cung ứng có thể tăng nhiều trong thời gian tới.     

Thông tin tiêm chủng sẽ phải tổng hợp gửi Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia trước ngày 10/8. Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ phải báo cáo hàng ngày và  sau khi kết thúc đợt tiêm chủng trong vòng 5 ngày phải có báo cáo về  Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để tổng hợp.

Bộ Y tế cho biết, nếu các tỉnh đạt tỷ lệ tiêm chủng khác, Bộ sẽ chủ động điều chuyển vaccine cho các tỉnh, thành phố, đơn vị khác.

Giám đốc Sở Y tế và thủ trưởng các đơn vị được giao nhiệm vụ tiêm vaccine chịu trách nhiệm về tiến độ tiêm chủng và việc bị điều chuyển vaccine COVID-19.

Theo Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều