Nhiều nước chuyển hướng sang vaccine COVID-19 của Trung Quốc
Bị thất thế trên đường đua mua vaccine COVID-19 của phương Tây do kém hơn nguồn lực tài chính, nhiều nước đang phát triển đã tìm đến vaccine của Trung Quốc.
23/02/2021 13:44
;
Nhân viên kiểm tra chất lượng tại cơ sở đóng gói vaccine của Sinovac - Ảnh: Reuters
Khi đại dịch COVID-19 tràn sang năm 2021, việc triển khai vaccine ngay cả ở một số quốc gia giàu có vẫn đang diễn ra chậm chạp. Ở nhiều quốc gia đang phát triển, hoạt động tiêm chủng vẫn chưa bắt đầu. Bị thất thế trên đường đua mua vaccine COVID-19 của phương Tây do kém hơn nguồn lực tài chính, nhiều nước đang phát triển đã tìm đến vaccine của Trung Quốc để giải bài toán nguồn cung.
Peru - quốc gia Nam Mỹ hiện ghi nhận hơn 1,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 45.000 ca tử vong, đang trong làn sóng dữ COVID-19 thứ hai và người dân nước này đang đặt niềm tin vào vaccine để có thể thay đổi tình thế.
Peru trong tháng này đã đạt được các thỏa thuận mua vaccine từ một số hãng dược phương Tây, sau nhiều tháng tụt lại đằng sau trên đường đua mua vaccine COVID-19. Nhưng đây là một thách thức xét đến sự chậm trễ về nguồn cung. Và kể cả trong trường hợp may mắn thành công, đất nước 33 triệu dân này chỉ có thêm tiêm chủng cho khoảng một nửa dân số. Vì vậy, vaccine COVID-19 của Trung Quốc trở thành lời giải cho phần còn lại của bài toán.
Bà Jennifer Huang Bouey - Chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc cho biết: 'COVID-19 đã mang đến sự thay đổi lớn với Trung Quốc. Các nhà sản xuất Trung Quốc chưa bao giờ chứng kiến nhu cầu quốc tế lớn đến vậy với dược phẩm của họ'.
Tuy nhiên, theo tờ Washington Post, việc thiếu công khai dữ liệu lâm sàng về vaccine của Trung Quốc đang đặt ra một số câu hỏi, như khả năng phân phối hàng triệu liều vaccine của các phòng thí nghiệm nước này nhanh gấp đôi các nhà sản xuất khác.
Hai loại vaccine Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc hiện đang được cung cấp cho nhiều nước đang phát triển. Dữ liệu thử nghiệm từ Brazil cho thấy vaccine Sinovac chỉ có hiệu quả hơn 50% một chút - vừa đủ để đáp ứng khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Vaccine này được Indonesia, Brazil, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua.
Vaccine Sinopharm được công ty này báo cáo có hiệu quả là 79% nhưng không có dữ liệu lâm sàng nào được công bố công khai. Vaccine này đang được các quốc gia bao gồm Ai Cập, Campuchia, Senegal và Peru mua rộng rãi hơn.
Link báo gốc:
Copy link
http://vtv.vn/the-gioi/nhieu-nuoc-chuyen-huong-sang-vaccine-covid-19-cua-trung-quoc-2021022311135045.htm
-
1Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19
-
23 thiếu niên 15, 16 tuổi thừa nhận quấy rối tình dục người nước ngoài ở Tây Hồ
-
3Chiều 5/3, ghi nhận thêm 6 ca Covid-19 mới, đều là ca nhập cảnh
-
4Miền Bắc đón không khí lạnh, Hà Nội mưa rét đêm 6/3
-
5Sáng 6/3, có 7 ca mắc COVID-19, riêng Hải Dương đã 6 ca
-
6Khởi tố nam sinh lớp 11 đánh bạn học vỡ sọ não
-
7Xe đưa đón học sinh tông sập mái hiên nhà dân sau cú va chạm kinh hoàng
-
8Nhật Bản kéo dài tình trạng khẩn cấp, Văn Lâm tiếp tục kẹt lại Thái Lan dù J.League đã khởi tranh
-
9Quảng Bình: Xe khách lao xuống vực, 22 hành khách hoảng loạn đập cửa kính thoát thân
-
10Bộ Công an khởi tố Vũ 'Nhôm' tội đưa hối lộ
-
11'Bí mật' đằng sau những chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 thành công trên thế giới
-
12WHO sẽ hủy báo cáo về điều tra nguồn gốc COVID-19
-
13Vụ 'xe điên' gây tai nạn kinh hoàng, 3 người thương vong ở Hà Nội: Bất ngờ lời khai của tài xế
-
14Vụ thanh niên rơi từ tầng 5 quán cà phê tử vong ở Hà Nội: Người thân nói gì?
-
15Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021: Người lao động được nghỉ mấy ngày?
-
16Con trai duy nhất ít được nhắc tới của tỷ phú Bill Gates: Cũng học IT nhưng không được thừa kế, sống cuộc đời khiêm tốn khác xa rich kid thường thấy
-
17Quang Hải, Bùi Tiến Dũng được đề nghị ưu tiên sử dụng vaccine Covid-19
-
18Bắc Bộ sắp có rét đợt mới
-
19Bé trai 4 tuổi rơi lầu tử vong khi đang với đồ chơi ngoài lan can
-
20Thua Chelsea ngay trên sân nhà, Liverpool lập thành tích tồi tệ chưa từng có trong lịch sử