#Bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong

Sắp xét xử 'dì ghẻ' và cha ruột hành hạ bé gái 8 tuổi dẫn đến tử vong ở TP.HCM

Vụ việc bé gái 8 tuổi tử vong do bị dì ghẻ bạo hành, cha ruột tiếp tay gây xôn xao dư luận trong thời gian qua sắp được đưa ra xét xử.

21/06/2022 09:00

Liên quan đến vụ việc cháu N.T.V.A (8 tuổi) tử vong do bị bạo hành ở căn hộ chung cư cao cấp tại quận Bình Thạnh (TP.HCM), báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, Toà Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) dự kiến sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 21/7 tới

Hai bị cáo là Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột cháu V.A) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (người tình của Thái). Theo cáo trạng, Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố về tội Giết người (giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và vì động cơ đê hèn, khung hình phạt đến tử hình) và tội Hành hạ người khác. Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm.

Nội dung chú thích ảnh

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái

Bày tỏ quan điểm của mình, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội) - một trong những luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bên bị hại, đề nghị thay đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái từ tội Che giấu tội phạm sang tội Giết người.

Theo luật sư Thơm, lời khai của Thái là gọi điện thoại cho Trang đừng đánh cháu là lời khai ngụy biện nhằm chối tội. Thái đã từng nhiều lần trực tiếp chứng kiến Trang đánh con. Thái không can ngăn mà còn giúp sức cùng Trang đánh cháu VA dã man, tàn ác tại nhà. Do đó, Thái khai gọi điện cho Trang kêu không đánh bé là không phù hợp với sự thật khách quan.

'Bản chất tàn ác, lạnh lùng, vô cảm của người bố đã tạo điều kiện về tinh thần cho Trang giết cháu bé. Trang có thể đánh đập dã man, tàn ác cháu trước đó và chiều ngày 22/12/2021 tại nhà đều phải được sự đồng ý, thống nhất ý chí với Thái thì Trang mới dám thực hiện' - luật sư Thơm nêu quan điểm.

Nội dung chú thích ảnh

Cây gậy gỗ dài 90cm Trang dùng đánh cháu V.A

Ngoài ra, Thái đã xóa hết dữ liệu của 04 camera trong căn nhà, đó là hành vi phạm tội. Thái không chỉ che giấu hành vi phạm tội cho Trang mà còn tiêu hủy bằng chứng ngoại phạm giúp sức về tinh thần để cho Trang đánh chết con.

Theo quan điểm của luật sư, đã có đủ cơ sở xác định, hành vi của Nguyễn Kim Trung Thái cấu thành tội Giết người với vai trò đồng phạm với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Lỗi của Thái trong trường hợp này là Lỗi cố ý gián tiếp quy định tại Khoản 2 Điều 10 Bộ luật hình sự 'Thái biết Trang dùng vũ lực bằng chân, tay, hung khí nguy hiểm đánh con mình nhiều lần, liên tiếp có thể nguy hiểm tính mạng nhưng không nghĩ đến hậu quả chết người như nhiều lần trước' - luật sư Thơm bày tỏ.

Nhận thức của Thái trong trường hợp này thuộc Lỗi cố ý gián tiếp nên hậu quả xảy ra đến đâu thì Thái phải chịu trách nhiệm đến đó. Cháu V.A bị Trang đánh tử vong thì Thái phải chịu trách nhiệm đồng phạm Giết người là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, trong thời gian sinh sống cùng cháu N.T.V.A, mặc dù biết cháu A chỉ là trẻ em 8 tuổi, chưa phát triển đầy đủ về tinh thần và thể chất, hoàn toàn phụ thuộc vào Trang và Thái nhưng Trang thường xuyên đánh đập, hành hạ cháu A trong thời gian dài.

Hành vi của Trang đã cấu thành tội Hành hạ người khác. Vào ngày 22/12, Nguyễn Võ Quỳnh Trang sử dụng cây gỗ tròn (dài 90 cm, đường kính 2,2 cm) đánh cháu A nhiều lần trong khoảng thời gian 04 giờ liên tiếp khiến cháu An tử vong; hành vi này của Trang cấu thành tội Giết người.

Đối với Nguyễn Kim Trung Thái là cha ruột có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ cháu A, nhưng khi con mình bị Trang đánh đập, hành hạ thì Thái không can ngăn mà còn tham gia chửi mắng, đánh cháu A; hành vi của Thái là đồng phạm với tội Hành hạ người khác.

Bên cạnh đó, khi biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu cho Trang, gây cản trở quá trình điều tra.

Theo Đan Phương (tổng hợp)/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều