Tiếp nhận 76 công dân Việt Nam từ Trung Quốc

Công an tỉnh Lào Cai cho biết từ ngày 24/5 tới hết tháng 6/2022, Phòng quản lý xuất nhập cảnh của cơ quan này đã tiếp nhận 9 đợt với 76 công dân Việt Nam có hành vi xuất cảnh và cư trú trái phép bên Trung Quốc.

01/07/2022 06:42

Ngày 29/6, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp cùng lực lượng chức năng tiếp nhận 22 nam, 54 nữ có độ tuổi từ 17 đến 63 tuổi, trong đó có 35 người là công dân của tỉnh Lào Cai và các tỉnh khác 41 người có hành vi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc hoặc cư trú trái phép do công an Trung Quốc trao trả ở Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Nội dung chú thích ảnh

Một số công dân Việt Nam xuất cảnh và cư trú trái phép bị phía Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. (Ảnh: Đài PTTH Lào Cai).

Số công dân của tỉnh Lào Cai chủ yếu là người dân tộc Mông thuộc các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương. Công dân các tỉnh khác chủ yếu là người dân tộc Kinh, trong đó có người ở một số tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Công an tỉnh Lào Cai còn cho biết thêm, theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, hiện nay còn một lượng rất lớn công dân Việt Nam đang cư trú trái phép tại Trung Quốc.

Dự báo trong thời gian tới, phía Trung Quốc sẽ tăng cường trao trả cho Việt Nam qua các cửa khẩu dọc tuyến biên giới, trong đó có cửa khẩu tỉnh Lào Cai; không loại trừ khả năng phía Trung Quốc sẽ trao trả với số lượng lớn.

Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động phối hợp cùng với các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai phương án tiếp nhận công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả.

Tuy nhiên, để việc tiếp nhận công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả được thuận lợi, nhất là việc đưa số công dân này trở về địa phương nơi cư trú được an toàn, sớm ổn định cuộc sống… rất cần sự phối hợp của nhiều lực lượng, ban ngành chức năng, chính quyền các cấp, nhất là đối với các địa phương trong và ngoài tỉnh có các công dân do phía Trung Quốc trao trả.

Theo Phạm Ngọc Triển/congluan.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều