#Covid-19 trên thế giới

Tìm ra kháng thể 'khống chế' được biến chủng Delta

Các nhà khoa học Đức đã phát triển một loại kháng thể siêu nhỏ, có hiệu quả vượt trội chống lại nCoV và cả các biến chủng như Alpha, Beta, Gamma, Delta.

05/08/2021 11:01

Tìm ra kháng thể 'khống chế' được biến chủng Delta 0

Các kháng thể vừa được phát hiện trên lạc đà Alpaca có khả năng vô hiệu hóa virus tốt gấp 1.000 lần những kháng thể mini đã được phát triển trước đó. (Ảnh: Max Planck Institute for Biophysical Chemistry.)

Theo Scitech Daily, các nhà nghiên cứu tại Göttingen, Đức, đã phát triển một loại kháng thể siêu nhỏ (nanobodies), có khả năng ngăn chặn hiệu quả nCoV và những biến chủng nguy hiểm của chúng như Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Các nanobodies này liên kết và vô hiệu hóa virus tốt gấp 1.000 lần những kháng thể mini đã được phát triển trước đó.

Những kháng thể này được tạo ra sau khi nhà khoa học tại Viện Hóa lý Sinh học Max Planck ở Göttingen, Đức và Trung tâm Y tế Đại học Göttingen tiêm protein tăng đột biến nCoV vào 3 con lạc đà là Britta, Nora, Xenia. Sau đó, cơ thể những con lạc đà này đã tạo ra kháng thể.

Sau khi phân tích trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã chọn ra những kháng thể tốt nhất, có khả năng chống lại những biển thể mới nhất của virus SARS-CoV-2.

Tuy vậy, không phải mọi kháng thể đều vô hiệu hóa được virus. Do đó, chúng tiếp tục được thử nghiệm chống lại SARS-CoV-2 và cải thiện khả năng sau nhiều vòng nghiên cứu.

Được sản xuất với chi phí thấp, số lượng lớn, các hạt nanobodies dễ dàng đáp ứng nhu cầu của thế giới về phương pháp điều trị COVID-19.

Giáo sư Dobbelstein, một trong những thành viên tham gia nghiên cứu, cho biết: 'Các nanobodies đơn của chúng tôi có thể trung hòa virus trực tiếp trong đường hô hấp. Với kích thước siêu nhỏ, chúng dễ dàng xâm nhập mô và ngăn virus lây lan thêm'.

Nhóm nghiên cứu tại Göttingen đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm lâm sàng để đánh giá mức độ an toàn. Nếu nó đáp ứng các điều kiện, ông Dobbelstein cho rằng đây sẽ là loại thuốc chữa Covid-19 mới mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân nặng và những người chưa được tiêm chủng.

Bên cạnh đó, các kháng thể nói trên cũng sẽ được ứng dụng để sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Ưu điểm của chúng là chi phí rẻ, nhanh chóng thích nghi được với các biến chủng mới. Đây cũng là hy vọng mới cho các quốc gia chưa tiếp cận được vaccine.

Theo PV/ngaynay.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều