TP Hồ Chí Minh: Đa số doanh nghiệp xin thí điểm '2 tại chỗ - 1 vùng xanh'

Cách thức là công nhân sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ nhưng về ngủ 'vùng xanh' là khu an toàn, thay vì ngủ lại nhà máy.

17/08/2021 06:35

Trước 4 giải pháp mà TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra cho doanh nghiệp lựa chọn nhằm linh hoạt cách thức triển khai 3 tại chỗ trong tình hình mới, khảo sát cho thấy, đa số các doanh nghiệp đều xin thí điểm phương án: tổ chức hoạt động theo phương châm '4 xanh' gồm: nhân lực xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh và nơi ở xanh.

Hơn 1 tháng nay, công ty TNHH Intel Việt Nam và Malaysia đã bố trí cho 1500 người lao động ở các khách sạn trong thành phố để sản xuất đảm bảo đơn hàng, đáp ứng chuỗi cung ứng. Tuy vậy, thời gian kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người lao động, năng suất của nhà máy. Do đó, với phương án '4 xanh' mà Thành phố đưa ra, doanh nghiệp này cho biết, rất tự tin để triển khai.

Bà Hồ Uyên, Giám đốc đối ngoại, công ty TNHH Intel Việt Nam và Malaysia, cho biết: 'Phương án này tạo điều kiện cho người lao động có thể đi làm từ nhà, chúng tôi sẽ tập trung và đưa đón bằng xe đưa đón. Chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp để bảo vệ lực lượng lao động nằm trong vùng xanh'.

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, nói: 'Người lao động có thể đi từ chỗ lưu trú xanh của mình thì sẽ thuận lợi hơn. Người lao động của chúng tôi cũng mong muốn được linh hoạt các điểm lưu trú và các điểm lưu trú đó phải xanh. Đây cũng là mong muốn của các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu'.

TP Hồ Chí Minh: Đa số doanh nghiệp xin thí điểm '2 tại chỗ - 1 vùng xanh' 0

Hiệp hội các doanh nghiệp KCN TP Hồ Chí Minh cho biết, với phương châm 'mở rộng vùng xanh, khoanh hẹp vùng đỏ', doanh nghiệp sẽ làm việc chặt chẽ với khu phố, khu nhà trọ, chính quyền địa phương, xây dựng các 'vùng xanh' dân cư. Nếu được triển khai, chi phí hỗ trợ sẽ bớt tốn kém hơn so với những phương án khác, công nhân lại có thể sinh hoạt thoải mái hơn.

Ông Trần Thiên Long, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp KCN TP Hồ Chí Minh cho biết: 'Đối với công nhân có nơi lưu trú là vùng đỏ, doanh nghiệp sẽ vận động công nhân ở lại nhà máy hoặc doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho công nhân ở các nơi cư trú như khách sạn, nơi lưu trú là vùng xanh để luân phiên lao động cho doanh nghiệp thực hiện vùng xanh'.

Chi hội doanh nghiệp Khu Công nghệ cao cũng xin được thực hiện thí điểm mô hình này, trước mắt có 2 doanh nghiệp là Intel Việt Nam và Datalogis đủ điều kiện thực hiện ngay. Người lao động cùng thân nhân sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ xét nghiệm tại nhà hàng tuần, đồng thời có cam kết từ 3 phía: doanh nghiệp, người lao động và gia đình của họ.

Việc đưa ra một mô hình sản xuất mới linh hoạt để phù hợp với thực tế không có nghĩa là phủ nhận mô hình '3 tại chỗ'. Cộng đồng doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh cho biết, với những doanh nghiệp đang thực hiện tốt '3 tại chỗ' vẫn tiếp tục duy trì, khuyến khích còn doanh nghiệp đang gặp khó khăn thì đề xuất được linh động áp dụng các phương án sản xuất an toàn mà TP đưa ra, bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Theo VTV Digital/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều