Thầy giáo Vật lý nghĩ ra cách treo sách trên xà đơn giúp học sinh hiểu rõ lực ma sát

Các em học sinh đều tỏ ra hào hứng khi được trải nghiệm môn học thực tế và hiểu rõ bài giảng trên tinh thần vừa học vừa chơi.

03/07/2021 10:00

Hôm 29/6 vừa qua, thầy giáo họ Sơ giảng dạy tại trường trung học thuộc tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã có một bài giảng sinh động giúp học sinh hiểu rõ về lực ma sát.

Để học sinh hiểu trực quan hơn về lực ma sát, thầy Sơ giảng dạy môn Vật lý đã tìm ra hai cuốn sách mới và xếp từng trang lại với nhau. Sau đó gáy của hai cuốn sách được buộc lại bằng một sợi dây cột trên xà đơn để học sinh rèn luyện môn thể thao hít xà đơn.

Thầy Sơ giúp học sinh hiểu về lực ma sát

Thầy Sơ giúp học sinh hiểu về lực ma sát

Thầy Sơ giải thích: 'Xếp từng trang sách với nhau sẽ tạo ra lực ma sát rất lớn. Tuy nhiên, không được có nếp gấp khi xếp bởi sẽ không đạt được kết nối chặt chẽ giữa các trang.

Trong quá trình này, không chỉ có lực ma sát mà còn có áp suất không khí. Vì các trang sách được kết nối chặt chẽ với nhau nên áp suất không khí sẽ tạo ra áp suất giữa các cuốn sách, áp suất càng lớn thì ma sát càng lớn, áp suất trong quá trình kéo rất lớn đủ cho học sinh tập hít xà đơn'.

Thầy giáo Vật lý nghĩ ra cách treo sách trên xà đơn giúp học sinh hiểu rõ lực ma sát 1

Thầy Sơ thông tin thêm, so với việc sử dụng phần mềm trình chiếu PowerPoint để giảng dạy, học sinh có thể cảm nhận sự va chạm một cách trực quan hơn thông qua thực hành. Sau bài giảng, các em học sinh đều tỏ ra hào hứng khi được trải nghiệm môn học thực tế và hiểu rõ bài giảng trên tinh thần vừa học vừa chơi.

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều