Khi thầy cô ra tay cải tiến hình thức kiểm tra bài cũ: Học trò khóc ròng với 'vòng may mắn, quay số trả bài'

Không đành lòng trước tình trạng học trò thiếu chủ động với việc trả bài, thầy cô đã tìm cách nâng việc kiểm tra bài cũ lên một 'level' khác 'đỉnh của chóp' hơn.

28/04/2021 11:22

Hồi còn đi học, có ai dám tự tin trả lời rằng mình 'không sợ kiểm tra bài cũ' đâu. Cái cảm giác tim đập chân run, tai căng ra, não đông cứng chờ giáo viên gọi lên bảng trả bài... đúng là trải nghiệm không mấy vui vẻ. Ấy vậy nhưng vì 'bệnh lười kinh niên' mà học trò vẫn không buồn chuẩn bị bài cũ, để rồi 'ăn no trứng ngỗng' trong đau khổ. Cứ tới mỗi đầu tiết học, khi thầy cô giở danh sách lớp, phía dưới lại diễn ra cảnh 'kẻ khóc người cười'. Ai không bị gọi tên thì thở phào nhẹ nhõm, ai chẳng may phải lên bảng thì chỉ biết cam chịu số phận.

Không đành lòng trước tình trạng này, thầy cô đã tìm cách nâng việc kiểm tra bài cũ lên một 'level' khác 'đỉnh của chóp' hơn. Hãy nhìn loạt phương pháp mang đầy tính 'hên xui' và không chút nào thiên vị này của thầy cô, bạn sẽ hiểu rằng 'quay vào ô trúng thưởng' nó dở khóc dở cười như thế nào.

Có thầy cô giáo dùng hẳn vòng quay may mắn, tạo ra khung cảnh của chương trình Chiếc nón kỳ diệu ngay trong lớp mình. Khi nhấp chuột vào vòng quay sẽ tự động quay và vị trí dừng lại trùng với tên của em nào thì em đó lên trả bài. Trái với sự kỳ diệu của chương trình, nó đem lại cảm giác hồi hộp đến đau tim cho các bạn học sinh.

Khi thầy cô ra tay cải tiến hình thức kiểm tra bài cũ: Học trò khóc ròng với 'vòng may mắn, quay số trả bài' 0

Khi thầy cô ra tay cải tiến hình thức kiểm tra bài cũ: Học trò khóc ròng với 'vòng may mắn, quay số trả bài' 1

Có cô giáo còn làm cho mỗi học sinh một thẻ tên rồi xóc lên, thẻ của ai rơi ra thì người đó phải lên bảng. Thậm chí, hình thức quay xổ số cũng được áp dụng vào việc trả bài. Số thứ tự của từng học sinh sẽ được in ra, dán vào một quả bóng nhỏ và đặt vào trong lồng quay. Sau khi vòng quay kết thúc, quả bóng rơi ra thuộc về ai thì người đó sẽ lên bảng.

Khi thầy cô ra tay cải tiến hình thức kiểm tra bài cũ: Học trò khóc ròng với 'vòng may mắn, quay số trả bài' 2

Khi thầy cô ra tay cải tiến hình thức kiểm tra bài cũ: Học trò khóc ròng với 'vòng may mắn, quay số trả bài' 3

Khi thầy cô ra tay cải tiến hình thức kiểm tra bài cũ: Học trò khóc ròng với 'vòng may mắn, quay số trả bài' 4

Khi thầy cô ra tay cải tiến hình thức kiểm tra bài cũ: Học trò khóc ròng với 'vòng may mắn, quay số trả bài' 5

Cách kiểm tra bài cũ theo kiểu 'hên xui' thế này sẽ góp phần hạn chế được việc học sinh học đối phó, tăng sự chủ động khi chuẩn bị bài cũ hơn, thay vì trông chờ vào các nhân tố học giỏi khác. Bởi rõ ràng, việc học đối phó sẽ tạo ra thói quen lười biếng, ảnh hưởng tới kết quả học tập cũng như định hướng lâu dài cho mỗi học trò.

Mỗi lần vòng quay chậm lại là cả hội phải 'thót tim', nín thở không biết sẽ dừng ở tên của ai. Bởi vậy, để không còn lo lắng mỗi khi thầy cô yêu cầu trả bài, chúng ta chỉ còn cách chủ động sắp xếp thời gian học tập và ôn luyện hợp lý thôi.

Ảnh: Tổng hợp

Theo Minh Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều