6 bài tập 'đánh bay' các triệu chứng khó chịu trong kỳ 'đèn đỏ'

Tuy có vẻ bất tiện, duy trì luyện tập lại là một trong những cách tốt nhất để giảm bớt chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt.

29/05/2022 09:10

1. Bài tập cây cầu

Động tác đơn giản như hình minh họa dưới đây giúp có tác dụng đưa trọng tâm cơ thể rời khỏi xương chậu, từ đó làm giảm cơn đau ở phần bụng dưới. Để thực hiện động tác này, bạn cần nằm xuống, chân giữ chặt trên nền sàn, gập đầu gối lên và đưa hông lên xuống lặp lại khoảng 8 - 10 lần.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Đi bộ

(Ảnh: Shutterstock)

Đi bộ không chỉ là cách dễ nhất để giữ cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh mà còn có tác dụng làm giảm chứng chuột rút và tâm trạng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Hoạt động này phát huy công dụng tối đa ở cuối kỳ kinh vì phổi của bạn hoạt động tốt hơn ở giai đoạn này.

3. Gập gối

Nội dung chú thích ảnh

Bài tập thư giãn này có công dụng làm dịu cơn chuột rút ở phần bụng dưới. Để thực hiện, bạn cần nằm ngửa, duỗi thẳng một chân và nhẹ nhàng kéo chân kia về phía cằm. Giữ nguyên tư thế này trong vài phút và lặp lại với chân còn lại.

4. Yoga và Pilates

(Ảnh: Shutterstock)

Bên cạnh công dụng làm giảm căng thẳng, giúp người tập tìm thấy sự bình yên trong nội tâm, Yoga và Pilates còn có công dụng làm giảm nhiều triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt như chuột rút, mỏi cơ, đau nhức. Để phát huy tối đa công dụng, bạn nên thực hiện các bài tập này từ một ngày trước khi kì kinh bắt đầu. Tuy nhiên, nếu đã thử tập luyện và cảm thấy quá khó chịu, bạn có thể cho bản thân thoải mái hơn bằng các bài tập nhẹ nhàng khác.

5. Gập người

(Ảnh: Shutterstock)

Bài tập này thường được bác sĩ khuyên luyện tập với nhóm người dễ bị đau đầu và thay đổi tâm trạng trong kỳ kinh nguyệt. Để thực hiện bài tập, bạn chỉ cần ngồi duỗi thẳng chân trước mặt và sau đó từ từ gập người về phía trước, hóp bụng vào trong. Bạn cần giữ tư thế này trong tối đa 3 phút.

6. Nâng tạ nhẹ

(Ảnh: Shutterstock)

Nâng tạ ở mức độ nhẹ có thể làm giảm những cơn đau nhức và chứng chuột rút trong kỳ kinh nguyệt. Các chuyển động lặp đi lặp lại xuất hiện trong bài tập này giúp cơ bắp của bạn trở nên linh hoạt và mạnh mẽ hơn. Một điểm cộng nữa của bài tập là tính ứng dụng cao tại nhà, không nhất định yêu cầu người tập đến phòng tập.

Theo Mai Linh (theo Brightside)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục