Riot kiện nhầm nghệ sĩ trẻ liên quan đến Arcane, xin lỗi sau đó nhưng vẫn bị fan 'ném đá'

Riot đã sai lầm với động thái này.

01/02/2022 08:12

Một nghệ sĩ đến từ Ukraine đã xóa tác phẩm của mình khỏi TeePublic sau khi có khiếu nại về bản quyền từ Riot Games, mặc dù tác phẩm là từ sáng tạo ban đầu của nghệ sĩ. Đội ngũ pháp lý của Riot dường như nhắm mục tiêu vào người sáng tạo dụng từ Arcane.

Ngay sau khi được cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại lên tiếng bênh vực, Riot đã thừa nhận sai lầm khi yêu cầu gỡ bỏ tác phẩm của nghệ sĩ đó. Ban điều hành đã thông báo rằng là 'do nhầm lẫn'. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại cho các nghệ sĩ độc lập khác, vì vấn đề này chỉ được công ty giải quyết sau khi thu hút được sự chú ý trên Twitter.

Nội dung chú thích ảnh

Chia sẻ của KuttySark.

'Riot Games đã tuyên bố rằng tác phẩm nghệ thuật gốc của tôi là tài sản trí tuệ của họ', nghệ sĩ KuttySark viết. 'Tôi chỉ là một cô gái đến từ Ukraine và không có tiếng nói gì nếu một công ty lớn như Riot tuyên bố rằng sản phẩm sáng tạo của tôi thuộc về họ, ngay cả khi tất cả sự thật chứng minh họ sai'.

Việc gỡ bỏ tác phẩm xuống đã được tiến hành mặc dù có thể dễ dàng xác minh rằng tác phẩm của KuttySark đã được tạo ra từ rất lâu trước khi Arcane công chiếu trên Netflix vào năm ngoái.

Lần đầu tiên nó được tải lên Tumblr, với dấu thời gian cho thấy rằng đã được chia sẻ vào năm 2018. Đó là chưa kể đến việc nghệ thuật thực tế trên chiếc áo phông hoàn toàn không mô tả một nhân vật Arcane, thay vào đó nó có tên trong câu chuyện gốc của KuttySark, Arcane Flame.

Nội dung chú thích ảnh

Người hâm mộ nhanh chóng ủng hộ lời chia sẻ của nghệ sĩ, và khiếu nại lên Riot với yêu cầu xem xét lại vấn đề. Hãng game đã đưa ra một tuyên bố, giải thích rằng 'có một số nhóm và cơ quan bên thứ ba đang làm việc để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ' như sau: 'Chúng tôi xin lỗi vì điều này và mọi việc đã được giải quyết'. Tuy nhiên cách phản ứng và sửa sai của công ty Mỹ càng làm cho game thủ phẫn nộ, đòi hỏi phải chân thành hơn. Nhiều bình luận công kích hãng game đã đưa ra.

KuttySark xác nhận rằng Riot đã liên hệ riêng với cô ấy và hy vọng rằng khiếu nại bản quyền sẽ sớm được giải quyết. Mọi việc có lẽ được giải quyết ổn thoả.

Theo pMan07/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục