Hôm nay (10/2), học sinh tiểu học và lớp 6 ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp

Các trường được mở cửa trong bối cảnh đặc biệt là số các ca mắc COVID-19 vẫn ở mức cao mà học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 lại chưa được tiêm phòng.

10/02/2022 07:45

Các trường đều rà soát, bổ sung thiết bị y tế, tổng vệ sinh, khử khuẩn, xây dựng kế hoạch dạy học và tổ chức diễn tập đón học sinh. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Tại Hà Nội, các trường tiểu học tại 18 huyện, thị xã ngoại thành chính thức mở cửa trở lại sau nhiều tháng đóng cửa.

Ngay sau văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho phép học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 18 huyện, thị xã của thành phố đến trường học trực tiếp từ ngày 10/2, các trường tiểu học ở nhiều huyện ngoại thành đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng phương án đón học sinh để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học.

Hoàn tất diễn tập phương án phòng, chống dịch

Các trường tiểu học của 18 huyện, thị xã của Hà Nội đã hoàn tất việc diễn tập phương án phòng, chống dịch. Nhiều trường đặc biệt chú trọng tình huống xử lý khi phát hiện ca mắc F0 tại trường với tinh thần không vì 1 ca mắc mà cả trường phải nghỉ học.

Tại Trường Tiểu học Đồng Phú và Trường Tiểu học Tốt Động (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại đã bắt đầu từ ngay sau kỳ nghỉ Tết. Tính đến trưa 9/2, các trường đã hoàn tất việc diễn tập, tổng vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên trường, lớp học để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trường Tiểu học Đồng Phú, huyện Chương Mỹ tiến hành vệ sinh, khử khuẩn lớp học. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Theo bà Dương Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Phú, nhà trường đã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của nhà trường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và xây dựng kế hoạch, phương án trình UBND xã. Nhà trường đã tổ chức hội nghị để quán triệt, triển khai kế hoạch, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm họp với cha mẹ học sinh để tuyên truyền những thông tin phòng, chống dịch, những yêu cầu đối với phụ huynh và học sinh. Các giáo viên chủ nhiệm thông tin tới phụ huynh về những việc nhà trường đã triển khai để phụ huynh thêm yên tâm khi đưa con tới trường.

'Sau một thời gian dài phải dạy và học trực tuyến, các thầy cô đều rất nhớ và mong được đón học sinh tới trường. Nhà trường đã yêu cầu các giáo viên trang trí lớp học, đến đón học sinh từ sớm để các con cảm nhận được sự ấm áp, thân thiện của giáo viên', bà Dương Thị Tâm chia sẻ.

Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Trường Tiểu học Đồng Phú, huyện Chương Mỹ bố trí đầy đủ trang thiết bị, thuốc men thiết yếu cho phòng y tế. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Để giúp các phụ huynh yên tâm, đồng thời bảo đảm an toàn cho các học sinh, UBND xã Đồng Phú yêu cầu các đơn vị, đoàn thể quan tâm chung tay cùng nhà trường. Ông Vũ Trọng Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Phú (huyện Chương Mỹ) cho biết, ngoài việc sát sao chỉ đạo các trường về phương án phòng, chống dịch, UBND xã còn cử lực lượng Y tế và Đoàn Thanh niên xã phối hợp với nhà trường đón học sinh, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong quá trình dạy học…

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ, đến nay, cơ bản các trường trên địa bàn huyện đã xây dựng phương án đón học sinh xong, triển khai đến phụ huynh để họ nắm bắt được chủ trương của ngành giáo dục và của thành phố.

'Việc đi học đã nhận được sự đồng thuận từ phụ huynh vì trong một thời gian quá dài, học sinh chưa được đến trường, nhất là học sinh đầu cấp như lớp 1, lớp 6. Phòng đã yêu cầu các trường tạo điều kiện tốt nhất về tâm lý cho học sinh, giáo viên có những hình thức động viên, chia sẻ về tâm lý cho các em trong những ngày đầu tiên quay trở lại trường. Ngoài ra, chúng tôi sẽ kết hợp học trực tiếp và trực tuyến nếu có học sinh nào có yếu tố dịch tễ hoặc vì một lý do nào đó mà không đến trường', ông Nguyễn Đức Hòa cho biết thêm.

Công tác chuẩn bị đón học sinh cũng được Trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện (huyện Thanh Trì) hoàn tất từ sớm. Bà Nguyễn Thị Giẽ, Hiệu trưởng nhà trường thông tin, phương án đón học sinh cùng với các tình huống cụ thể đã được nhà trường xây dựng và diễn tập chu đáo, cẩn thận, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh.

Linh hoạt các phương án dạy học

Với tổng số 1.650 học sinh, Trường Tiểu học Tốt Động (huyện Chương Mỹ) đã chia ca sáng và chiều nhằm đảm bảo việc giãn cách và tránh tập trung đông người, giảm bớt sự tiếp xúc.

Trường Tiểu học Tốt Động, huyện Chương Mỹ tiến hành vệ sinh, khử khuẩn lớp học. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Bà Lê Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tốt Động cho biết, thời gian đầu, các giáo viên sẽ dành một tuần để giúp học sinh làm quen và rèn nền nếp, chưa ôn luyện kiến thức ngay. Lớp 1 và lớp 2 rất khó để dạy kết hợp trực tuyến và trực tiếp vì các con còn quá nhỏ. Khi học trực tuyến, học sinh phải có bố mẹ ngồi bên cạnh. Vì vậy, nhà trường sẽ cho dạy trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ lớp 3 trở lên. Riêng khối 1 và khối 2, nhà trường sẽ gom các cháu vào từng lớp và bố trí giáo viên dạy trực tuyến riêng.

Theo ghi nhận, hiện còn một bộ phận phụ huynh còn lo lắng, băn khoăn khi đưa con trở lại trường. Nhiều người cho rằng, lứa tuổi tiểu học còn quá nhỏ, chưa có ý thức tự giác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, đối với lứa tuổi học sinh, việc tới trường học tập không đơn thuần chỉ là vấn đề kiến thức. Khi tới trường, học sinh được vận động, giao lưu với thầy cô giáo và bạn bè.

Vì vậy, mặc dù dịch COVID-19 còn có những diễn biến phức tạp, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của thành phố, ngành Giáo dục và các nhà trường, các gia đình cần phối hợp cùng nhà trường phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho các con, giúp các con có được sự phát triển toàn diện hơn, chất lượng hơn.

Theo N.M (t/h)/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều