Nữ sinh lớp 7 giành học bổng 9 tỷ đồng tại 5 trường THPT ở Mỹ

Đang theo học lớp 7, Nguyễn Ngọc Thảo Linh khiến nhiều người khâm phục khi giành học bổng trị giá 9 tỷ đồng của 5 trường THPT tại Mỹ.

28/06/2022 10:09

Đặt mục tiêu du học từ nhỏ, Nguyễn Ngọc Thảo Linh, học sinh lớp 7, Trường THCS Nguyễn Trung Trực (quận 12, TP.HCM) đã tự tìm hiểu thông tin, nỗ lực học tập, rèn kỹ năng, tự tin nộp hồ sơ và xuất sắc giành 5 suất học bổng tại 5 trường THPT của Mỹ tổng giá trị 9 tỷ đồng. 

Nội dung chú thích ảnh

Em Nguyễn Ngọc Thảo Linh. (Ảnh: NVCC) 

"Săn" học bổng từ nhỏ

Sau đợt tuyển sinh vừa qua, Thảo Linh nhận được thông báo trúng tuyển của 5 trường THPT ở Mỹ. Trong đó, học bổng cho 4 năm học, trường The Brook Hill School hỗ trợ cao nhất là 112.440 USD; trường Washington Academy cấp 80.000 USD; Northland Scholars Academy: 76.000 USD; Saint Croix Lutheran Academy: 71.200 USD và Bridgeport International Academy: 64.000 USD. Tổng học bổng của 5 trường khoảng 9 tỷ đồng. 

Ngay từ khi còn nhỏ, Thảo Linh đã nuôi dưỡng ước mơ đi du học để phát triển bản thân. Cho nên hễ có thời gian rảnh, Linh lại tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng. Bên cạnh đó, em cũng rất chú tâm học tập và luôn đạt thành tích cao với nhiều giải thưởng ở những năm tiểu học, đầu THCS. 

Để hiện thực hóa ước mơ du học, khi có thời gian Linh lại luyện ngoại ngữ, kết quả là mới 12 tuổi nhưng em có thể nói được 3 thứ tiếng. Không chỉ có chứng chỉ tiếng Anh ở khung B2, Linh còn có thể giao tiếp bằng tiếng Đức (khung A2) và tự học thêm tiếng Ý qua Internet.

Trong quá trình nộp hồ sơ vào các trường THPT ở Mỹ, khả năng giao tiếp và sử dụng thành thạo tiếng Anh đã giúp Linh dễ dàng tiếp cận các nguồn thông tin du học và ghi điểm cực lớn trong mắt các nhà tuyển sinh. 

Thảo Linh kể, để “săn” được học bổng em đã dành 4 tháng chuẩn bị, tìm hiểu về các trường THPT tại Mỹ qua website Niche và các website review. Sau đó, em luyện tập viết bài luận, chuẩn bị những chứng chỉ, chứng nhận cần thiết và cuối cùng là nộp hồ sơ học bổng. Một điều đặc biệt là toàn bộ quá trình từ tìm hiểu thông tin, nộp hồ sơ cho đến những bước cuối cùng, Linh đều thực hiện một mình và không nhờ sự giúp đỡ của gia đình hay thầy cô.

“Trước tiên, em liệt kê vào CV những thành tích học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa của bản thân. Kèm theo là 1 bài luận cá nhân. Bước 2 làm bài test tiếng Anh của trường, gồm 30 câu từ vựng, 30 câu ngữ pháp, 20 câu nghe và 20 câu đọc - hiểu. Cuối cùng là phỏng vấn với các thầy cô hiệu trưởng, đại diện tuyển sinh quốc tế của các trường”, Linh chia sẻ.

Chủ đề của bài luận, Linh nói về bản thân mình, em phải khéo léo bởi nói quá một chút là thành "mèo khen mèo dài đuôi", còn thiếu một chút lại không thể hiện được hết những ưu điểm, thành tích của bản thân. "Trong 4 tháng luyện tập, em đã vò giấy vứt đi không biết bao nhiêu lần với bài luận này, cũng có lúc nản nhưng em đã lấy lại tinh thần, cố gắng để hoàn thành trong 2 tuần cuối và em đã làm được", Linh nói. 

Quá trình giành học bổng, kỷ niệm mà Linh nhớ nhất là vòng phỏng vấn với các thầy cô quốc tế. Linh kể, trước khi bước vào phỏng vấn em có chút căng thẳng nhưng khi bắt đầu phỏng vấn em không hề sợ sệt, lo lắng hay áp lực mà ngược lại còn đặt câu hỏi cho các nhà tuyển sinh.

Vì các thầy cô rất thân thiện, không tạo áp lực cho em mà thậm chí còn thoải mái cũng như hài hước nữa. Em đã đặt câu hỏi cho thầy cô về các vấn đề xã hội, hay những tình trạng mà du học sinh thường mắc phải và em được nhận lại những câu trả lời rất hay và tuyệt vời khiến em nhớ nhất”, Linh nói.  

Nội dung chú thích ảnh

Thảo Linh giành rất nhiều thành tích trong quá trình học tập. (Ảnh: NVCC) 

Ước mơ còn dang dở

Linh chia sẻ, khi biết tin giành học bổng, em rất bất ngờ, nhưng muốn giữ bí mật nên chưa nói với ai ngay lúc đó. Đến ngày sinh nhật mình, Linh đã trao “món quà” này cho ba mẹ và cả nhà vỡ òa sung sướng. Dù vậy, niềm vui của Linh không trọn vẹn Linh chưa thể đi du học ngay bởi điều kiện gia đình không cho phép. 

Trong tương lai em sẽ nộp hồ sơ thêm nhiều trường trung học tại Mỹ nữa, hiện tại gia đình khó khăn nên em chưa thực hiện được ước mơ du học. Sau này, nếu có cơ hội, em sẽ lên đường đi du học, còn nếu chưa, em sẽ tiếp tục học tập tại Việt Nam và du học bậc đại học hoặc thạc sĩ tại các nước châu Âu”, Linh bộc bạch.

Để thực hiện được điều đó, Linh cho hay sẽ tiếp tục dành thời gian để học ngoại ngữ và nộp đơn vào các trường, chờ đợi cơ hội nhận học bổng toàn phần. 

Em luôn nỗ lực học thật tốt để không phụ lòng ba mẹ. Không những vậy, động lực của em còn là những ước mơ, hoài bão đã ấp ủ từ nhỏ, nhờ nó em lại tiếp tục chinh phục ước mơ”, Linh bày tỏ. 

Nội dung chú thích ảnh

Khi 12 tuổi, Thảo Linh nói được 3 ngoại ngữ. (Ảnh: NVCC) 

Chia sẻ "bí kíp" giỏi ngoại ngữ để "săn" học bổng, Linh cho rằng, muốn giỏi thật sự thì đừng ngại ngùng, đừng sợ sai, hãy luyện nói thật nhiều. Nếu có cơ hội tiếp xúc với người bản xứ thì nên bắt chuyện, giao tiếp với họ, điều này sẽ giúp sự phản xạ tiếng Anh nhạy bén hơn.

"Các bạn cũng có thể xem phim Anh, Mỹ, bật Engsub để dễ học từ mới hơn, đảm bảo xem một lần là nghiện luôn đó. Còn nếu bạn rụt rè trong giao tiếp tiếng Anh thì trước tiên hãy mở các đoạn hội thoại trên mạng để nghe và lặp lại, tự luyện nói với bản thân mình trước gương, khi đi học thì luyện nói với bạn bè và cố gắng giơ tay phát biểu trong tiết tiếng Anh, đừng sợ sệt hay ngại ngùng vì giáo viên sẽ chỉ lại nếu bạn phát âm sai hay dùng từ chưa đúng", Linh nói.

Theo Mai Cát/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều