#Điểm thi Tốt nghiệp THPT 2021

Những trường hợp nào được dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2?

Theo Bộ GD&ĐT, đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức dành cho thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành đợt 1. Thí sinh vi phạm quy chế đợt 1 sẽ không được dự thi đợt 2.

22/07/2021 07:37

Vi phạm quy chế thi đợt 1 không được thi đợt 2

Liên quan tới công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, ngày 21/7, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã có hướng dẫn các địa phương tổ chức kỳ thi đợt 2. Theo đó, các đối tượng được dự thi đợt 2 gồm: Thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7, 8/7; thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các đối tượng thí sinh nêu trên được dự thi đợt 2 của kỳ thi nếu đáp ứng các điều kiện: Đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1; không sử dụng quyền được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo Điều 37 của Quy chế thi; chỉ dự thi những bài thi/môn thi đã đăng ký nhưng chưa thi hoặc chưa hoàn thành ở đợt 1 và bảo lưu kết quả các bài thi/môn thi đã hoàn thành ở đợt 1 để sử dụng tại đợt 2. Để tham dự, thí sinh phải có đơn xin dự thi đợt 2, trong đó ghi rõ lý do liên quan.

Đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức trong hai ngày 6 và 7/8. Ảnh minh họa: Q.Anh

Đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức trong hai ngày 6 và 7/8. Ảnh minh họa: Q.Anh

Về việc tổ chức thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin, mỗi Sở GD&ĐT sẽ thành lập một Hội đồng thi để tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại địa bàn. Tùy theo điều kiện thực tế và để tạo thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh cũng như công tác tổ chức, Bộ cho phép các Sở GD&ĐT thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi tại địa phương hoặc trao đổi, thống nhất để chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác.

Trường hợp chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác, Sở GD&ĐT nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi chịu trách nhiệm chuyển các thông tin cần thiết cho Hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi để phục vụ công tác tổ chức thi. Đơn vị này đồng thời phải bảo đảm việc đi lại, ăn nghỉ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 và an toàn sức khỏe, ổn định tâm lý cho thí sinh trong quá trình dự thi; phối hợp chặt chẽ với Hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi thực hiện các khâu tổ chức thi đợt 2.

Linh hoạt cho thí sinh dự thi giữa các hội đồng

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, tùy theo diễn biến thực tế của dịch bệnh COVID-19 và yêu cầu về phòng chống dịch tại các địa phương, các Hội đồng thi xem xét bố trí số lượng thí sinh tại mỗi phòng thi, đảm bảo tối đa không quá 24 thí sinh/phòng thi với mỗi bài thi/môn thi. Các Hội đồng thi có thể liên kết thực hiện việc in sao đề thi phục vụ tổ chức thi đợt 2. Bộ GD&ĐT sẽ xem xét để hỗ trợ in sao đề thi cho các Hội đồng thi dưới 500 thí sinh ở khu vực phía Bắc (nếu có đề nghị).

Ngoài ra, trên cơ sở báo cáo phương án tổ chức thi của các Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ việc chuyển dữ liệu giữa các Hội đồng thi; các Hội đồng thi có trách nhiệm rà soát dữ liệu để bảo đảm chính xác trong quá trình tổ chức. Để tạo điều kiện cho việc tổ chức thi, trên cơ sở báo cáo phương án tổ chức thi của các Sở, Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ việc chuyển dữ liệu giữa các Hội đồng thi. Các Hội đồng thi có trách nhiệm rà soát dữ liệu để bảo đảm chính xác trong quá trình tổ chức thi.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, việc công bố kết quả thi được thực hiện theo quy định, dự kiến ngày 23/8, các Hội đồng thi hoàn thành gửi dữ liệu kết quả chấm thi đợt 2 về Bộ GD&ĐT, đối sánh kết quả thi. Riêng đối với thí sinh đã dự thi một số môn thi ở đợt 1, Hội đồng thi nơi thí sinh dự thi đợt 1 chịu trách nhiệm cung cấp dữ liệu kết quả thi đợt 1 của thí sinh cho Hội đồng thi nơi thí sinh dự thi đợt 2 để nhập vào hệ thống quản lý kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Nhằm đảm bảo công bằng giữa các thí sinh của 2 đợt, Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi đợt 2 sẽ được xây dựng có độ khó tương đương với đợt 1, nhằm mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. 'Kỳ thi và tuyển sinh năm 2021 hướng trọng tâm vì học sinh, do đó công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cũng được tính toán để thực hiện 1 lần chung cho cả 2 đợt, đảm bảo cao nhất sự công bằng và quyền lợi cho thí sinh. Bộ đã chỉ đạo các trường và thống nhất tổ chức đượt xét tuyển sau khi có điểm thi của đợt 2', PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 là 23.569 thí sinh. Bên cạnh đó, còn có hàng nghìn thí sinh đang thi dở phải tạm dừng vì phát hiện các trường hợp liên quan đến dịch bệnh. Lịch thi đợt 2 cụ thể như sau: Ngày 5/8, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi. Trong 2 ngày 6 - 7/8, thí sinh làm bài thi các môn Ngữ văn (12 phút), Toán (90 phút), Ngoại ngữ (60 phút), Khoa học tự nhiên (mỗi môn thành phần 50 phút), Khoa học xã hội (mỗi môn thành phần 50 phút).

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều