Nữ tiến sĩ gây tranh cãi với quan điểm 'vô phúc cho cô giáo nào gặp trẻ được giáo dục bằng cách khuyên nhủ'

Theo TS Vũ Thu Hương, giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt đang dần hủy hoại giới trẻ. Vì không bị phạt, trẻ không hề có ý thức tuân thủ các quy định.

30/09/2021 08:48

Mới đây, quan điểm về việc dạy con của TS Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội đã gây xôn xao dư luận. Còn nhớ lâu nay, các bậc phụ huynh vẫn truyền miệng nhau câu nói 'yêu thương mạnh hơn lời quát mắng'. Nhiều người cho rằng việc trẻ con bị đánh đập có thể ảnh hưởng tới tâm lý và sự hình thành nhân cách của trẻ. Tuy nhiên, cũng có những gia đình ủng hộ việc dạy con cái nghiêm khắc bằng các hình thức như phạt cứng rắn. 

Chia sẻ về quan điểm của mình TS Vũ Thu Hương đã nêu lên những quan điểm cho rằng việc Giáo dục bằng khuyên nhủ, không phạt đang dần hủy hoại giới trẻ.

TS Vũ Thu Hương

TS Vũ Thu Hương

Theo chị cách đây 10 năm, giáo dục nước ta xuất hiện phong cách giáo dục không phạt, nghĩa là mọi người lên án gay gắt mọi hình phạt dành cho trẻ. Đơn cử như đánh, chửi, xúc phạm là không được chấp nhận, thậm chí hình thức phạt chép bài, phạt tập thể dục cũng không được chấp nhận. 

Với kinh nghiệm của mình, chị Hương nói rằng, trung bình trường nào cũng có 5-10 trẻ em được giáo dục theo phong cách này. Vậy nên việc đi học trở nên vô cùng vất vả, trẻ luôn tìm mọi cách để không phải đến trường từ việc ăn vạ, phá phách, gây sự. Trong khi đó, cô giáo không dám phạt vì sợ phụ huynh kiện, bố mẹ học sinh thì chỉ khuyên nhủ dẫn đến việc trẻ được đà lấn tới. Nhiều cô giáo còn tư vấn gia đình nên thuê riêng một người ngồi trong lớp kèm học sinh 'cá biệt' này học cùng. 

TS Vũ Thu Hương cho rằng không ủng hộ quan điểm giáo dục bằng cách khuyên nhủ

TS Vũ Thu Hương cho rằng không ủng hộ quan điểm giáo dục bằng cách khuyên nhủ

Hình thức dạy trẻ như trên khiến cho trẻ phản ứng với mọi hình thức kỷ luật của cô giáo, trong khi đó, nhà trường tìm cách 'tống cổ những học sinh cá biệt ra trường ngoài. 

TS Thu Hương kết luận: 'Vô phúc cho cô giáo nào gặp phải mấy bạn kiểu này'. Theo chị, khi không bị phạt, bọn trẻ không hề có ý thức tuân thủ các quy định, dễ nảy sinh tính coi thường cha mẹ, coi thường người lớn, coi thường mọi luật lệ, quy tắc lễ phép

Bởi vậy, vị tiến sỹ giáo dục này bày tỏ quan điểm không ủng hộ phong cách giáo dục 'không phạt' bởi cho rằng nó đang hủy hoại giới trẻ. Dưới đây là nguyên văn chia sẻ của Tiến sĩ Hương về quan điểm này. 

GIÁO DỤC BẰNG KHUYÊN NHỦ, KHÔNG PHẠT?

Cách đây gần 10 năm, ở nước ta xuất hiện phong cách giáo dục 'không phạt'. Người ta lên án gay gắt mọi hình phạt dành cho trẻ. Dĩ nhiên, đánh, chửi, xúc phạm trẻ là không được rồi. Nhưng giờ, họ lên án cả 'chép phạt', 'phạt tập thể dục'.... thì tôi thật sự không thể hiểu nổi.

Hậu quả đã đến và đám trẻ phải gánh chịu.

1. Một lượng không nhỏ trẻ 6 tuổi không thể học được do bố mẹ dạy theo phong cách này

Trung bình 1 trường có từ 5 - 10 cháu. Cái gì cũng dỗ dành, thương lượng. Đi học là vất vả, là vượt khó. Trẻ, sau và buổi đầu hào hứng với cái mới thì chán, KHÔNG THÍCH. Lúc này, trẻ bắt đầu ăn vạ, phá phách, gây sự để khỏi học hành gì.

Gia đình bối rối, nhà trường hoảng sợ. Các cô giáo sợ phụ huynh kiện nên cũng KHÔNG DÁM PHẠT, chỉ dỗ dành khuyên nhủ. Bọn trẻ càng được đà lấn tới. Vì thế, có không ít trẻ không vượt qua được lớp 1.

Cô giáo lúc này thường tư vấn cho phụ huynh 'thuê riêng 1 người ngồi trong lớp dạy bạn ấy'. Các mẹ có tưởng tượng được đứa trẻ có 1 cô giáo riêng sẽ học tập thế nào trong 12 năm phổ thông hay không?

2. Trẻ phản ứng với mọi hình thức kỉ luật của cô giáo

Mới đây, 1 giáo viên trẻ dạy lớp 3 chia sẻ: Cô lấy 'tập viết' ra để làm hình thức phạt cho trẻ ngoan. Các con ăn cơm trưa xong sớm, các bạn khác ngồi chơi còn các bạn bị phạt phải 'tập viết'. Một ngày nọ, 1 bạn học sinh vi phạm kỉ luật vào buổi chiều, cô giáo hẹn bạn ấy chép phạt vào trưa hôm sau. Đúng giờ trưa, các học sinh vừa ăn xong, gia đình bạn ấy lập tức đón con về để né tránh hình phạt.

Đó là chưa kể họ rêu rao nói xấu cô giáo khắp nơi và nói: Con họ sợ đi học.

Các mẹ có cảm nghĩ gì khi đọc về cách ứng xử của gia đình này. Rõ ràng chính các phụ huynh đã tìm mọi cách để cô giáo không làm gì nổi con họ dù các con hư đến đâu. Và bây giờ, trong giới giáo viên truyền nhau phong cách giáo dục 'Mặc kệ nó' để họ được sống yên ổn. Tư cách đạo đức của bọn trẻ, kĩ năng và kiến thức của trẻ sẽ ra sao với kiểu giáo dục 'KHÔNG PHẠT' này, các bố mẹ nghĩ giúp tôi nhé.

3. Không dạy được trẻ, các nhà trường tìm cách 'tống cổ' những đứa trẻ bất trị hoặc những gia đình bất trị (có bố mẹ cư xử thô lỗ hoặc can thiệp vào việc giáo dục nhà trường hoặc soi lỗi các cô giáo) ra ngoài trường

Nói thật với họ, điều đó không hề khó. Trẻ bất trị thì vi phạm là rất nhiều. Các trường làm theo quy định của bộ giáo dục, kỉ luật 'cảnh cáo', 'khiển trách' trẻ và ghi học bạ. Quá sợ 'bị ghi học bạ', các bố mẹ vội vàng cho con rút hồ sơ và xin đi trường khác.

Tuy nhiên, các trường khác cũng rất 'thông minh', họ chẳng điên mà nhận những đứa trẻ như vậy. Nào là 'kiểm tra không đạt', nào là 'quá thời gian nhận hồ sơ'... họ có đủ các lý do để từ chối những đứa trẻ này.

Cũng chẳng trách được họ. Họ cũng có quá nhiều công việc để làm. Khi ấy phải làm việc với mấy gia đình kiểu 'cô phải kí cam kết là cô KHÔNG ĐƯỢC ĐẺ để dạy các cháu cho hết năm học (khi họ tóm được 1 cô dạy đúng ý họ)', 'cô phải kí cam kết là chỉ dỗ dành, khuyên nhủ con tôi', 'cô phải hiền với các cháu, nếu không tôi gặp Hiệu trưởng',..... chẳng dễ chịu gì.

4. Vô phúc cho cô giáo nào gặp phải mấy bạn kiểu này

Có lúc kiềm chế được, có lúc không. Nếu chẳng may cô lên cơn điên, không sao kiềm chế nổi thì cô có thể hành động thiếu kiểm soát, lúc đó chính bọn trẻ lại bị ăn đòn.

5. Vì không bị phạt, bọn trẻ không hề có ý thức tuân thủ các quy định

Phá quy định là đương nhiên. Ngoài ra, bọn trẻ còn tìm cách giật dây người lớn, tìm cách để cha mẹ phản ứng với cô giáo hòng tránh cho chúng những thứ chúng không mong muốn.

Rất nhiều những đứa trẻ đi học nhưng vở viết nguệch ngoạc, không ghi thứ ngày tháng, viết vỏn vẹn vài chữ lem nhem. Ngồi học thì ngáp vặt, làm việc riêng, chơi game khi học online, chat chit....

6. May mắn dành cho đứa trẻ bất trị nào đó vẫn có thể học được hết cấp 1 thì lên cấp 2, 3, vấn đề đạo đức của con sẽ bộc lộ

Ăn trộm tiền để chơi game, đánh bạn,... là các vấn đề hay gặp nhất của đám này. Thế rồi các bố mẹ hối không kịp với phong cách giáo dục 'không phạt' của mình. Nếu các con không dính án tiền sự nào lúc đó là quá may mắn. Nhưng tôi không tin được rằng mấy bạn ấy sẽ có tư cách đạo đức ổn được.

7. Bọn trẻ không bị phạt còn dễ nảy sinh tính coi thường cha mẹ, coi thường người lớn, coi thường mọi luật lệ, quy tắc lễ phép

Thái độ coi thường ngông nghênh đó có thể tới đỉnh điểm khi các con dám phản ứng dữ dội với cha mẹ (viết giấy từ mặt bố mẹ, tuyên bố con không cần bố mẹ....), hỗn láo với giáo viên, gây sự với người xung quanh.

...

Phong cách giáo dục 'KHÔNG PHẠT' đang dần hủy hoại giới trẻ. Kèm thêm với đó là phong cách 'soi và can thiệp nhà trường ở mọi chi tiết', chúng ta đang làm hỏng môi trường giáo dục trẻ đấy ạ.

>> Xem thêm: Tiến sĩ Vũ Thu Hương: Giáo viên phải có trách nhiệm ổn định lớp học, tại sao lúc đó cô Tuất không làm gì?

Theo Bn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục