#Tuyển sinh ĐH - CĐ 2022

Thí sinh đã trúng tuyển đại học tạm thời cần lưu ý những điều gì khi xét tuyển?

Năm 2022, thí sinh đã trúng tuyển đại học tạm thời do chưa tốt nghiệp THPT bằng các phương thức xét tuyển riêng của từng trường lưu ý những điều sau.

24/06/2022 19:31

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 đã chuẩn bị đến gần, hiện nay đã có một số trường công bố danh sách các thí sinh trúng tuyển tạm thời bằng phương thức tuyển sinh riêng. Nhiều thí sinh xem đây là phương án dự phòng để chắc suất vào đại học nếu kết quả thi THPT Quốc gia không cao. Tuy nhiên, thí sinh cũng cần lưu ý một số điểm để tránh bị trượt oan khỏi nguyện vọng mà mình thực sự yêu thích. 

Cần sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên

Trong mùa tuyển sinh 2022, Bộ GD&ĐT đưa ra điểm mới là tất cả các phương thức xét tuyển đều phải đưa lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ khi lọc ảo. Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều phương thức xét tuyển, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Vì thế, nếu đây không phải ngành thực sự thí sinh yêu thích, muốn chờ sau kỳ thi THPT Quốc gia thì không nên để nguyện vọng này ở thứ tự ưu tiên đầu tiên. 

Nội dung chú thích ảnh

Các thí sinh cần cân nhắc thật kỹ có nên để chuyên ngành đã trúng tuyển làm nguyện vọng ưu tiên cao nhất hay không. 

Phía nhà trường chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn thí sinh

Theo Bộ GD-ĐT, trong quá trình xét tuyển theo phương thức riêng các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào; các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo. Phía nhà trường chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn thí sinh. 

Nếu thí sinh có nguyện vọng, mong muốn nhập học tại trường thì phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống; nhà trường không được phép yêu cầu thí sinh phải cam kết đăng ký là nguyện vọng 1 hay nguyện vọng cao nhất trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT với các nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời. 

Nguyên tắc tuyển sinh của Bộ GD&ĐT quy định thí sinh được tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất và quyền xác định nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình, ngành đào tạo đủ điều kiện trúng tuyển.

Nội dung chú thích ảnh

Nhà trường chỉ có chức năng tư vấn chứ không thể bắt thí sinh phải xác nhập ưu tiên nguyện vọng đã trúng tuyển. 

Mới đây, khi nhận được thông báo trúng tuyển tạm thời vào ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội, nhiều thí sinh cho biết trong email gửi đến thí sinh, trường có gửi đường link để xác nhận thông tin. Đường link này có nội dung yêu cầu thí sinh xác nhận các bước để nhận giấy báo trúng tuyển chính thức. Trong đó, nội dung đầu tiên là thí sinh sẽ sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời là nguyện vọng 1.

Với nội dung này, nhiều phụ huynh và thí sinh lo lắng nếu không xác nhận thực hiện các bước trên, nhà trường có gạt tên thí sinh ra khỏi danh sách trúng tuyển hay không. Về vấn đề này, các bậc phụ huynh và thí sinh cần hiểu rõ, nếu thí sinh muốn nhận giấy báo trúng tuyển chính thức vào trường sau khi biết kết quả tốt nghiệp THPT và lọc ảo cần đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời đó là nguyện vọng cao nhất.

Đây không phải là yêu cầu bắt buộc hay cam kết của thí sinh với trường mà nhà trường chỉ có chức năng tư vấn để thí sinh hiểu rõ được điểm mới của tuyển sinh năm nay.

Theo Ngân Doanh/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục