Thí sinh lộ bằng giả khi đi thi tuyển công chức

Tham gia kỳ thi tuyển công chức, nữ thí sinh bại lộ chuyện nộp bằng cấp giả và bị cảnh sát điều tra.

26/05/2022 09:45

Cảnh sát tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc đang tiến hành điều tra người phụ nữ (28 tuổi) nộp bằng cấp giả khi tham gia kỳ thi tuyển công chức cấp quốc gia.

Người phụ nữ họ Zhang sinh sống ở tỉnh Sơn Đông hiện bị cáo buộc nộp các bằng cấp giả bao gồm bằng Tiến sĩ ở Đại học Thanh Hoa, một trong những Đại học hàng đầu trên thế giới.

Thí sinh đi thi tuyển công chức lộ chuyện nộp bằng cấp giả. (Ảnh minh họa)

Theo tuyên bố từ Đại học Thanh Hoa, 'Không có người nào có tên như trên nằm trong dữ liệu sinh viên từng theo học tại trường'.

Cảnh sát tỉnh Sơn Đông cho biết Zhang không học tại Đại học Thanh Hoa mà là có bằng Cử nhân tại một trường cao đẳng ở Sơn Đông.

Sau khi Zhang vượt qua bước đầu tiên trong quá trình tuyển dụng, tên của cô này được bôi màu cam trong thông báo 653 thí sinh đã vượt qua đợt tuyển chọn nhờ 'nền tảng học vấn nổi trội'.

Tuy nhiên, chính thông tin này lại khiến cộng đồng mạng Trung Quốc chú ý, bởi họ cho rằng một người đỗ đạt bằng cấp ưu tú tại ngôi trường danh giá vì sao lại phải tham gia thi tuyển để vào làm công việc nhà nước bình thường.

Sự chú ý quá mức của dư luận khiến các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra lại hồ sơ của cô Zhang. Từ đây, việc cô Zhang dối trá về trình độ học vấn bị bại lộ.

Trong đơn xin thi tuyển công chức, Zhang còn cho hay từng làm sĩ quan cảnh sát phụ ở miền trung của Trung Quốc. Nhưng không rõ cô này có đúng đã làm công việc này trước khi tham gia thi tuyển hay không.

Vụ việc bị nhiều người xem là câu chuyện cười và làm bùng phát làn sóng chỉ trích ở Trung Quốc.

'Chuyện này thật khó hiểu, tại sao cô ta có thể ngây thơ như thế?', 'Bằng cách nào mà cô ta lại vượt qua được cuộc tuyển chọn của ban xét tuyển cấp địa phương', là hai trong số nhiều bình luận từ cộng đồng mạng Trung Quốc.

Theo trang thông tin pháp luật Trung Quốc Hualv, hiện chưa có hình thức xử phạt đối với hành vi nói dối về lý lịch. Tuy nhiên, hành vi giả mạo như cung cấp bằng cấp giả về trình độ học vấn là phạm pháp.

Hồi năm 2021, một tòa án địa phương ở thành phố Bắc Kinh đã đưa ra phán quyết về việc một công ty xuất nhập khẩu có quyền hủy hợp đồng với một cựu nhân viên đã làm việc 8 năm, do anh này dùng bằng cấp giả đi xin việc.

Còn vào tháng 5/2021, một tòa án khác ở Bắc Kinh cho biết người đàn ông họ Zhang phải trả số tiền 300.000 nhân dân tệ (45.000 USD) cho ông chủ cũ vì nộp bằng cấp trình độ học vấn giả mạo để vào làm việc.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều