Việt Nam giành 5 Huy chương tại Olympic Vật lý 2021

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Vật lí Quốc tế 2021 (IPhO 2021) đã xuất sắc giành 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc.

24/07/2021 10:24

Mới đây, Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin về kết quả Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Vật lí Quốc tế 2021. Ba Huy chương Vàng gồm: Nguyễn Mạnh Quân, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; Trang Đào Công Minh, Trường THPT chuyên ĐHKHTN-ĐHQG HN; Trần Quang Vinh, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

2 học sinh đoạt Huy chương Bạc là em Nguyễn Trọng Thuận, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa và em Bùi Thanh Tân, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.

Kì thi Olympic Vật lí Quốc tế 2021 (IPhO 2021) do Lithuania đăng cai tổ chức. Theo lịch trình thì kì IPhO này được tổ chức năm 2020, nhưng do đại dịch COVID-19 sau đó đã chuyển sang năm 2021 và thi trực tuyến cho toàn bộ các đoàn dự thi.

5 học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lí Quốc tế 2021.

5 học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lí Quốc tế 2021.

Tại kỳ thi IPhO 2021, 76 đoàn từ các nước và các vùng lãnh thổ với 368 thí sinh tham dự. Do tính chất kì thi là trực tuyến, nên tất cả các công việc đều được tiến hành trên mạng internet. Việc dịch đề, in đề, chuyển bài làm của học sinh về Ban giám khảo của Ban tổ chức được thực hiện trực tuyến bằng cách sử dụng phần mềm Oly-Exams.

Bài thi thực hành được Ban tổ chức gửi qua đường bưu điện đến trực tiếp ban giám sát đại diện cho Ban tổ chức, thiết bị thi thực hành chỉ được mở dấu niêm phong khi được ban tổ chức giám sát trực tiếp qua camera.

Với đoàn Việt Nam, kì thi trực tuyến được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.  Môn thí lí thuyết, gồm 3 bài thi, được thí sinh thực hiện trong 5 giờ. Môn thi thực hành gồm 2 bài thi, được thí sinh thực hiện trong 5 giờ.

Ba bài thi lí thuyết có tên là: 1. Vật lí hành tinh; 2. Thấu kính tĩnh điện; 3. Hạt và sóng. Hai bài thi thực hành có tên là: 1. Tụ điện không lý tưởng; 2. Diot phát quang. Nội dung các bài thi đề cập đến những vấn đề lí thú, hiện đại về vật lí. Các bài thi được các đoàn đánh giá là hiện đại, sâu sắc về nội dung khoa học, thú vị về tính ứng dụng và có tính phân loại cao.

Với kết quả này, Việt Nam đứng thứ 7 sau Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Đài loan, Rumani.

Theo P/V/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều