Cận cảnh cặp bánh tét 'siêu to khổng lồ' dâng cúng Bà Chúa Xứ

Người dân làm cặp bánh khổng lồ, nặng 3,6 tấn để dâng cúng Bà Chúa Xứ nhân Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2022.

23/05/2022 14:33

Ngày 23-5, nhiều du khách và người dân Châu Đốc dự Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang tỏ ra thích thú khi được tận mắt chiêm ngưỡng cặp bánh tét khổng lồ vừa được nấu chín.

Bánh tét khổng lồ dâng Bà

Những người thợ khá kỳ công khi làm chiếc bánh khổng lồ

Những người làm cặp bánh tét này cho biết họ đã bắt đầu nấu bánh từ hôm 21-5, đến sáng 23-5 mới chín. Mỗi đòn bánh có đường kính gần 1m, dài 3,7m, nặng khoảng 1,8 tấn.

Nguyên liệu làm bánh tét

Đòn bánh tét khi dựng đứng có chiều cao đến 3,7m

Đòn bánh được gói theo công thức làm bánh tét truyền thống, gồm nếp và đậu xanh, được bao bọc bên ngoài bởi lá chuối. Tuy nhiên, do kích thước quá lớn nên bánh được cặp thêm mây bồ và nhiều cây tre bên ngoài để định hình.

Chiếc lò đặc biệt dành để nấu cặp bánh tét khổng lồ

Đòn bánh khổng lồ phải di chuyển bằng xe cẩu

Đòn bánh có kích thước khổng lồ này được nấu trong một chiếc lò đặc biệt, với thiết kế riêng và kích thước cũng phải siêu to để chứa được cặp bánh.

Sau khi nấu chín, cặp bánh được di chuyển khỏi lò bằng xe cẩu và trữ nước đá để bảo quản. Đến 15 giờ ngày 23-5, cặp bánh 'siêu to khổng lồ' này sẽ được đưa vào miếu để dâng cúng Bà.

Chiếc bánh tét được bảo quản bằng nước đá để chờ được dâng cúng Bà Chúa Xứ

Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2022 diễn ra từ ngày 22 đến 27-5. Hòa mình vào lễ hội này, du khách và người dân địa phương được xem và cổ vũ nhiều hoạt động ấn tượng, như: Hội thi leo núi; giật cờ; tung cầu; biểu diễn lân sư rồng; các trò chơi vận động liên hoàn…

Theo Tin - ảnh: VĨNH KỲ/Nld.com.vn
Tin cùng chuyên mục