Thái Lan mở cửa du lịch trở lại, đàn khỉ ngang bướng 'khủng bố' du khách

Thời điểm Thái Lan mở cửa trở lại để đón du khách quốc tế cũng là lúc đàn khỉ ở các khu du lịch nổi tiếng của nước này hoành hành gây náo loạn.

22/01/2022 08:39

Sau thời gian phong tỏa và hạn chế nhập cảnh để ngăn chặn đại dịch Covid-19, Thái Lan đã mở cửa trở lại để đón du khách quốc tế. Tuy nhiên, đây cũng là lúc những đàn khỉ hoang dã với số lượng lên tới hàng ngàn con hoành hành, thậm chí 'khủng bố' du khách tới thăm các địa điểm du lịch.

Trong đoạn video được quay vào ngày 12/1, hàng ngàn con khỉ ngang bướng đi lại và chạy nhảy trên các con đường và tấn công cả du khách tới thăm tỉnh Lopburi nằm cách thủ đô Bangkok của Thái Lan gần 150 km.

Không hề tỏ ra sợ hãi trước con người, những con khỉ sẵn sàng nhảy lên đầu người dân, ăn trộm kính mắt, hay leo trèo lên cả các phương tiện giao thông như ô tô và xe máy. Trong khi đó, với niềm tin đàn khỉ sẽ mang lại may mắn, nhiều người dân địa phương đang mang tới nhiều thức ăn yêu thích cho loài khỉ như chuối và đồ ngọt.

Theo đó, chúng nhận được hàng trăm quả chuối và chai nước siro mỗi ngày. Tuy nhiên, người dân địa phương thừa nhận đàn khỉ lên tới hàng ngàn con đã gây ra cảnh náo loạn trong khu vực phố cổ. Thậm chí, chúng còn đánh nhau để phân định lãnh thổ kiếm ăn.

Trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành khiến Thái Lan dừng đón du khách, đàn khỉ ở nước này chịu cảnh bị đói vì thiếu nguồn cung thực phẩm từ khách du lịch. Thậm chí, vào tháng 2/2021, tình trạng đói ăn khiến đàn khỉ xông vào một bể bơi trong trường học và chiếm luôn khu vực này làm chỗ ở, đồng thời lục tung hết các thùng rác trong thành phố để tìm kiếm đồ ăn.

Các quy định hạn chế đi lại đã được chính phủ Thái Lan cho xóa bỏ kể từ tháng 11/2021, đồng thời cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh và tới thăm các địa điểm nổi tiếng có đàn khỉ xuất hiện.

Nhưng thực tế, nhiều con khỉ không chỉ hoành hành ở ngôi đền nổi tiếng ở tỉnh Lopburi, mà còn xông vào các cơ sở kinh doanh để phá rối. Điển hình, một rạp chiếu phim từng đàn khỉ tấn công và buộc người chủ phải rời đi và cho đóng cửa cơ sở.

Các quan chức chính phủ Thái Lan đã cố gắng kiểm soát số lượng khỉ không ngừng gia tăng, nhưng không thành công.

Vào năm 2020, trong giai đoạn Thái Lan phong tỏa, số lượng lớn khỉ đã bị triệt sản sau khi dân số của loài động vật này vượt quá khả năng kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Ông Narongporn Daudduem, một quan chức phụ trách vấn đề môi trường của tỉnh Lopburi, cho hay chính quyền khu vực đã có kế hoạch lâu dài xây dựng một khu bảo tồn ở khu vực khác trong thành phố, nhưng lại vấp phải sự phản đối của người dân, những người không muốn loài khỉ được đưa tới sống gần với họ.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục