Câu nói: 'Mắt trái nháy liên quan tiền bạc, mắt phải nháy thì gặp tai họa' có đúng không? Xem xong mới biết sự thật

Chắc hẳn nhiều người xung quanh bạn đã từng gặp phải tình trạng giật mí mắt, khi mí mắt bị giật họ cũng sẽ nghĩ đến câu nói “Mắt trái nháy liên quan tiền bạc, mắt phải nháy thì gặp tai họa”, khi mí mắt phải giật họ sẽ cảm thấy mình sẽ gặp những điều xui xẻo.

23/05/2022 19:35

Nhưng thực tế câu nói này không có cơ sở khoa học nào, việc mí mắt bị giật, nháy thực tế liên quan đến sức khỏe, khi mí mắt giật, nháy có nghĩa là sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

Lý do gây ra hiện tượng giật mí mắt là gì?

Mắc các bệnh về mắt

Việc mí mắt liên tục bị nháy hoàn toàn có thể liên quan đến sức khỏe thể chất (Ảnh minh họa)

 

Khi mí mắt có biểu hiện đau nhói và mắt bị khô, đỏ, sưng hoặc chảy nước mắt thì có nghĩa là mắt bạn đang có bệnh. Các bệnh về mắt thường gặp là viêm kết mạc, viêm giác mạc, viễn thị, cận thị và loạn thị...

Ngủ không đủ giấc

(Ảnh minh họa)

Ngày nay, nhiều bạn trẻ nhìn chằm chằm vào máy tính, thường xuyên thức khuya làm việc, việc sử dụng mắt ở cự ly gần trong thời gian dài như vậy sẽ khiến mắt bị mỏi quá mức, mí mắt sẽ nháy, giật.

Để cải thiện điều này, chúng ta nên để mắt được nghỉ ngơi, nên nhớ ngủ đủ giấc để tránh trường hợp mắt bị ảnh hưởng.

Bị suy thận cấp

(Ảnh minh họa)

Suy thận cấp là một căn bệnh nguy hiểm hơn, nó sẽ làm tăng hàm lượng đạm urê, từ đó làm giảm hàm lượng canxi trong máu khiến mí mắt bị giật.

Nếu giật mí mắt là do suy thận cấp, cần đi khám kịp thời để không nguy hiểm đến tính mạng.

Mắc các bệnh thần kinh

Khi bị bệnh thần kinh, lâu ngày mí mắt sẽ bị nháy, giật, tốc độ càng nhanh thì tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và cuối cùng bạn có thể không mở được mắt. Vì vậy, chúng ta phải cảnh giác với tình trạng giật, nháy, sụp mí mắt do các bệnh lý thần kinh gây ra và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện ra.

Trạng thái tinh thần, tâm trạng không tốt

(Ảnh minh họa)

Hiện nay xã hội không ngừng tiến bộ và phát triển, áp lực công việc của nhiều người ngày càng lớn nên sẽ luôn nảy sinh những cảm xúc không tốt, khi tinh thần kém, tâm trạng tiêu cực khiến mí mắt bị giật, nháy. Khi tâm trạng dần ổn định thì việc mí mắt bị giật, nháy cũng sẽ dần ngừng lại.

Những cách nào để giảm chứng giật mí mắt?

Cho mắt nghỉ ngơi

(Ảnh minh họa)

Những người thường xuyên phải thức khuya làm việc và dán mắt vào màn hình máy tính trong thời gian dài phải cho mắt nghỉ ngơi, tình trạng mỏi mắt quá mức sẽ khiến mí mắt bị giật.

Để mắt được nghỉ ngơi, bạn phải ngủ đủ giấc. Bạn cũng nên thực hiện các bài tập mắt thường xuyên để mắt được thư giãn để chúng không bị giật, nháy.

Chườm nóng cho mắt

(Ảnh minh họa)

Chườm nóng có thể làm tăng tốc độ lưu thông máu, và đôi khi mắt đập có thể do máu lưu thông kém.

Đến bệnh viện điều trị

Khi mí mắt bị nháy, giật thì chúng ta không được chủ quan, cần đến bệnh viện có uy tín để điều trị. Việc tự điều trị tại nhà có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, vì vậy hãy tránh điều đó.

Theo Hạ Tú/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều