#Ơ kìa! Phim

‘Forbidden Dream’: Tình bạn giữa hai kẻ mộng mơ

Từ nô lệ đến nhà phát minh hoàng gia, câu chuyện đầy cảm hứng này cho thấy bộ não của bạn có thể đưa bạn đến bất cứ đâu…

19/06/2021 16:10

Nhà văn nổi tiếng Oscar Wilde đã từng nói, "Kẻ mơ mộng là kẻ chỉ tìm đường bằng ánh trăng, và hình phạt của hắn chính là hắn nhìn thấy bình minh trước phần còn lại của thế giới."

‘Forbidden Dream’: Tình bạn giữa hai kẻ mộng mơ 0

Những lời này vang vọng qua câu chuyện của Vua Sejong ( (1397 - 1450) của Joseon và nhà phát minh đáng tin cậy, tài năng Jang Yeong-sil, người khao khát những phát minh vượt ra ngoài phạm vi thực tại và tin vào giấc mơ bất chấp những gì thế giới đang tồn tại.

Forbidden Dream (Hay giấc mơ bị cấm đoán) của đạo diễn Hur Jin-ho là tác phẩm cổ trang về hai người đàn ông vĩ đại và mối quan hệ giữa họ được hình thành từ cùng chí hướng và tầm nhìn vượt xa thời đại.

Đạo diễn dày dạn kinh nghiệm Hur Jin-ho nổi danh với Giáng sinh vào tháng Tám, Một ngày Xuân tươi đẹp, Tuyết tháng Tư rời bỏ phong cách điển hình của mình với những mối tình nhạy cảm được tạo dựng một cách nghệ thuật để mang đến một câu chuyện về thời kỳ phức tạp.

‘Forbidden Dream’: Tình bạn giữa hai kẻ mộng mơ 1

Bộ phim đưa người xem đến với Vương quốc Joseon dưới sự cai trị của Sejong Đại đế (Han Suk-kyu), người có khát vọng đổi mới. Sejong Đại đế, vị vua thứ tư của triều đại Joseon, được nhiều người coi là một trong những nhà cai trị vĩ đại nhất của Hàn Quốc. Một thời đại tạo được nhiều bước tiến bộ khoa học và sự ra đời bảng chữ cái lịch sử Hangul. 

Vì nông nghiệp là yếu tố cần thiết cho sự phát triển kinh tế của quốc gia, nên nhà vua đã tìm kiếm các công cụ khoa học, thiên văn để cung cấp thông tin thời tiết và theo mùa chính xác hơn. Nhà vua yêu cầu Jang Yeong-sil tạo ra các công cụ đo lường các vì sao và các mùa trong năm.

Nhà vua thực hiện một động thái gây tranh cãi khi bổ nhiệm cựu nô lệ Jang Yeong-sil làm quan chức khoa học vì đánh giá cao tư duy sáng tạo của Jang. Choi Min-sik miêu tả Jang Yeong-sil, nhân vật nổi bật trong lịch sử Hàn Quốc với tư cách là người phát minh ra Chaegugi hay còn gọi là máy đo mưa.

‘Forbidden Dream’: Tình bạn giữa hai kẻ mộng mơ 2

Ông đã tạo ra những chiếc đồng hồ mặt trời, xây dựng các công cụ đo thời gian chính xác về mặt khoa học và các công cụ thiên văn. Sejong và Yeong-sil đều truyền cảm hứng cho nhau. Bộ phim này mô tả một cách khéo léo cách cả hai vượt qua địa vị, tước hiệu và thời gian bằng cách trở thành bạn bè.

Nhưng nghiên cứu của Jang về bầu trời và việc ông phát minh ra thiên cầu - thứ chỉ có thể khiến hoàng đế Trung Hoa phẫn nộ - đã đẩy nhà vua đến chỗ không còn có thể bảo vệ Jang hoặc các thiết bị tài tình của ông ấy nữa.

Tại thời điểm này, Joseon, mặc dù là một quốc gia có chủ quyền nhưng đã chấp nhận quyền lực của hoàng đế Trung Quốc và chịu ảnh hưởng to lớn của đế chế. Người Hàn Quốc cấm nghiên cứu thiên văn vì bầu trời được coi là linh thiêng.

‘Forbidden Dream’: Tình bạn giữa hai kẻ mộng mơ 3

Đây là một bộ phim cổ trang, không phải là một bộ phim tài liệu lịch sử. Đã có tranh cãi về một cảnh trong đoạn trailer nơi vua Sejong đam mê khoa học đốt cháy thiên cầu, nhưng nó thực sự có ý nghĩa trong bộ phim thực tế và là một trong những khoảnh khắc xúc động hơn cả. Nhìn chung, nguồn cảm hứng sáng tạo được sử dụng trong phim không vi phạm bản chất của câu chuyện có thật hoặc con người thật mà bộ phim mô tả.

Ngay từ khung hình đầu tiên, chúng ta thấy đoàn tùy tùng của Nhà vua trải qua buổi sáng mưa, Forbidden Dream, nếu bạn không chịu chơi chữ, đó là giấc mơ đẹp để chiêm ngưỡng. Kỹ thuật quay phim ghi lại thiết kế bối cảnh tuyệt vời và trang phục lộng lẫy, trong khi nhiều phát minh của Jang Yeong-sil được hiện thực hóa một cách tuyệt vời. Kiệu, đóng vai trò là chất xúc tác cho câu chuyện, cũng được trau chuốt kỹ lưỡng.

Một trong những cảnh hay nhất của phim là cảnh Jang Yeong-sil đang xây dựng một quả địa cầu thiên văn, và Sejong đã lẻn ra sau để giúp đỡ. Yeong-sil bắt đầu trách mắng hoàng đế vì đã không làm đúng mà không nhìn thấy ai thực sự đứng sau ông ta. Điều này minh chứng cho mối quan hệ độc nhất mà hai người này có, một người sinh ra đã là nô lệ, người còn lại là hoàng đế, cả hai đều đi trước thời đại.

‘Forbidden Dream’: Tình bạn giữa hai kẻ mộng mơ 4

Choi Min-sik (Oldboy, Failan, I Saw The Devil) và Han Suk-kyu (Shiri, The Royal Tailor, Green Fish) được đánh giá là hai trong số những diễn viên giỏi nhất Hàn Quốc, không chỉ nổi bật về kỹ năng diễn xuất mà phản ứng hóa học họ tạo từ một câu chuyện chắc chắn, tầm nhìn chung vô cùng xuất sắc.

Hai diễn viên được nhìn thấy lần cuối cùng trong kiệt tác Làn sóng mới của Hàn Quốc năm 1999 “Shiri” mang đến những màn trình diễn thực sự đáng nhớ. Cả hai đều tỏa sáng riêng lẻ trong các cảnh diễn ra, chẳng hạn như Jang Yeong-sil cầu xin Nhà vua đừng phá hủy các cỗ máy thiên văn sớm hay Sejong đối đầu với các quan đại thần của mình vì bánh xe bị hỏng chẳng hạn.

Có rất nhiều sắc thái mà cả hai diễn viên mang đến cho những màn hành động của họ, nhưng chính khi cả hai đóng cùng nhau trong những cảnh hồi tưởng, bộ phim đã nâng lên một tầm cao mới.

Phản ứng hóa học mà họ tạo ra có sức lan truyền, lây nhiễm khiến bạn sẽ không thể ngừng nở một nụ cười khi nhìn thấy niềm vui trẻ con lướt qua khuôn mặt của Sejong khi Yeong-sil tặng một thiết bị ngắm sao cầm tay.

‘Forbidden Dream’: Tình bạn giữa hai kẻ mộng mơ 5

Rất khó để thảo luận về đặc điểm của Jang và Sejong một cách riêng biệt bởi vì họ gắn liền với nhau: Sự phát triển của họ, xung đột nội tâm, cảm xúc và thậm chí cả những khủng hoảng họ phải đối mặt đều đồng bộ. Tình bạn và sự tôn trọng lẫn nhau của các nhân vật đối với ước mơ chung của họ được miêu tả tuyệt vời và mang đến cảm xúc tự nhiên với các nấc phát triển tâm lý phù hợp.

Tôi thích cách bộ phim mô tả Sejong dễ hiểu mà không làm giảm đi sự vĩ đại của ông ấy. Một vị vua khôn ngoan, tốt bụng, tham vọng và đôi khi nóng tính.

Ngoài ra, bộ phim tạo ra một mối liên kết đáng tin cậy giữa hai người bởi tài năng và khát vọng. Mối quan hệ của họ phát triển trong cuộc trò chuyện mà họ chia sẻ dưới các vì sao, nơi họ tiết lộ những giấc mơ của mình dưới bầu trời đêm đáng kinh ngạc là điểm nhấn của bộ phim.

‘Forbidden Dream’: Tình bạn giữa hai kẻ mộng mơ 6

Tôi cũng thích rằng họ không làm cho nhân vật phản diện chính trở nên ác độc. Bộ phim xuất hiện một số kẻ xấu làm nhân vật phản diện thứ yếu, nhưng mối đe dọa lớn nhất đối với tham vọng của vua Sejong và Jang bắt nguồn từ giới hạn của thời đại, từ thực tế là Joseon đang chịu ảnh hưởng lớn của người hàng xóm quyền lực hơn.

Mối đe dọa này thể hiện ở Yeonguijeong - người nắm giữ vị trí chính quyền cao nhất của Joseon - người có quan điểm thực tế, bảo thủ xung đột với quan điểm của nhà vua. Tuy nhiên, ông có những lý do và mối quan tâm xác đáng sinh ra từ lòng trung thành của mình đối với đất nước.

Màn thứ ba mà người xem sẽ bị chia rẽ. Nội dung xoay quanh một sự kiện có thật: “gama” của nhà vua - cỗ xe bằng gỗ mà những người giàu có và quyền lực sử dụng để vận chuyển - bị hỏng. Nhân cơ hội đó, các triều thần muốn đổ lỗi sự việc nghiêm trọng này cho Jang. Khi cả Jang và Sejong đau lòng đều cam chịu, nghĩ rằng cuối cùng họ cũng phải rời xa nhau.

‘Forbidden Dream’: Tình bạn giữa hai kẻ mộng mơ 7

Nhưng bộ phim trộn nó với cuộc xung đột của Joseon với Trung Quốc, cuộc cãi vã giữa vua Sejong và thần dân của ông và việc tạo ra hệ thống chữ viết của Hàn Quốc, Hangeul. Sau đó, nó phi nước đại đến một cao trào cảm xúc quay trở lại tình bạn giữa hai nhân vật chính.

Phần này được đón nhận như thế nào có thể phụ thuộc vào suy nghĩ của người xem về Vua Sejong và Jang. Những người không đứng sau các anh hùng có thể cảm thấy điều đó hơi khó chịu, nhưng những người kết nối, thấu cảm với họ sẽ tràn ngập cảm xúc.

Với Forbidden Dream, Hur Jin-ho đã cố gắng tạo ra một phiên bản thời Joseon thực sự tinh tế của tình bạn, đặt tình bạn vào trung tâm của một câu chuyện rộng lớn hơn. Ngay cả khi phim cổ trang không phải là sở thích của bạn nhưng nó vẫn rất xứng đáng được xem vì màn trình diễn tuyệt vời của hai diễn viên, cảnh hài hước, lời thoại ý nghĩa và một kết thúc đầy cảm xúc.

Theo Dung Nguyễn/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều