Sau một năm 'thanh lọc' toàn diện, phim Hoa ngữ còn lại gì?

Chưa một năm nào, màn ảnh nhỏ Hoa ngữ chứng kiến nhiều biến động như năm 2021.

29/01/2022 06:28

Có thể nói, năm 2021 là một năm cực 'hạn' của màn ảnh nhỏ Hoa ngữ, bởi ngoài việc nhiều tên tuổi nổi tiếng 'ngã ngựa', những quy định mới khắt khe về kiểm duyệt nội dung phim khiến cho hàng loạt tác phẩm đã quay xong rơi vào tình trạng 'đắp chiếu'.

Sẽ chỉ còn phim 'tình huynh đệ' theo nghĩa đen

Vào cuối năm 2020, những người yêu phim Hoa ngữ nói chung và những khán giả 'u mê' dòng phim đam mỹ chuyển thể nói riêng từng phải 'xoắn quẩy' trước thông tin hàng loạt bộ phim ghép đôi các trai đẹp sẽ rục rịch lên sóng.

Theo đúng 'lộ trình', năm 2021 sẽ chào đón Sơn hà lệnh, Hạo y hành, Trương công án, Phong hỏa lưu kim (tên cũ: Sát phá lang),…tuy nhiên, chỉ có Sơn hà lệnh may mắn được lên sóng. Không chỉ là bộ phim 'tình huynh đệ' duy nhất được 'thả xích' trong năm vừa rồi, Sơn hà lệnh còn là tác phẩm 'chốt sổ' của dòng phim đam mỹ chuyển thể trong thời gian tới.

Nội dung chú thích ảnh

Sơn hà lệnh là bộ phim mở đầu, cũng là bộ phim kết thúc đề tài đam mỹ trong năm 2021.

Trước đây, vì Thượng ẩn, Tổng cục phát thanh và truyền hình trung ương Trung Quốc (gọi tắt: Quảng điện) từng đưa ra quy định cấm làm phim đam mỹ. Tuy nhiên, các đơn vị sản xuất vẫn cố gắng lách luật bằng cách cắt giảm cũng như tiết chế những chi tiết tình cảm của hai nam chính, biến tình yêu thành 'tình huynh đệ', tình anh em tốt và giữ lại một vài tình tiết quan trọng, giàu ẩn ý, lời thoại hàm xúc để người xem tự suy ngẫm.

Nội dung chú thích ảnh

Được gọi là anh em tốt, nhưng xem xong Trấn hồn, không ai nghĩ họ thật sự chỉ là anh em tốt!

Vậy nên, trong ba năm liên tiếp, ba bộ phim: Trấn hồn, Trần tình lệnhSơn hà lệnh với đầy những cảnh 'tình tứ' vẫn liên tục tạo ra cơn sốt lớn trên màn ảnh nhỏ và mạng xã hội, tạo bệ phóng giúp tên tuổi Bạch Vũ, Chu Nhất Long, Tiêu Chiến, Vương Nhất Bác, Trương Triết Hạn, Cung Tuấn vang xa, kéo theo hiện tượng 'người người, nhà nhà' chuyển thể, đóng phim đam mỹ.

Nội dung chú thích ảnh

Sau thành công vượt ngoài sức tưởng tượng của Trần tình lệnh, rất nhiều dự án đam mỹ được khởi động.

Để ngăn chặn triệt để 'cơn lốc' đam mỹ, Quảng điện đã ra quy định cấm phim chuyển thể từ tiểu thuyết đam mỹ, đồng nghĩa với việc, từ nay, tình huynh đệ, anh em trên phim đều thật sự là huynh đệ, anh em, bạn bè tốt, không dính dáng tới tình yêu.

Đứng trước thông tin này, không ít người lo lắng cho tương lai của những bộ phim đam mỹ đã và đang tiến hành. Trên 'đường đua' đam mỹ bị chặn ngang giữa chừng, Tencent là đơn vị 'thảm' nhất khi cả ba bộ phim cải biên thành 'tình anh em' có nguy cơ cao phải 'trùm mền', phim song nam chủ - Trương công án đã lấy được giấy phép phát sóng nhưng lại lặn mất tăm trong buổi quảng bá và thu hút đầu tư hàng năm của nền tảng này.

Nội dung chú thích ảnh

Đã hơn một năm trôi qua kể từ ngày đóng máy, Hạo y hành liên tục dính tinh đồn không vượt qua kiểm duyệt, chuẩn bị đổi tên, thêm đất diễn cho nữ phụ,... nhưng trailer hay lịch chiếu thì vẫn chưa thấy đâu.

Nội dung chú thích ảnh

Nếu Vai trái có bạn không được phát sóng, chắc chắn người hâm mộ sẽ vô cùng tiếc nuối.

Trong khi đó, iQIYI vẫn cố gắng hoàn thành các cảnh quay của Cát tinh cao chiếu (tên cũ: Thiên quan tứ phúc). Các nền tảng lớn khác như Youku hay MangoTV đều sở hữu từ hai tới ba bộ phim đam mỹ đã lập dự án hoặc đã quay xong, chỉ chờ lấy giấy phép phát sóng.

Sẽ vắng bóng những bộ phim đình đám một thời

Năm 2021, cả bốn tên tuổi lớn của làng phim Hoa ngữ: Triệu Vy, Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Trương Triết Hạn đều dính vào nhiều vụ lùm xùm, tạo thành chuỗi scandal liên hoàn khiến người hâm mộ 'mất ăn mất ngủ'.

Nội dung chú thích ảnh

Bộ tứ 'khuynh đảo' làng giải trí Hoa ngữ năm vừa qua.

Dẫu sự việc của Triệu Vy và Trương Triết Hạn vẫn còn chưa ngã ngũ, bản án dành cho Ngô Diệc Phàm vẫn còn chưa tuyên, những màn đấu tố giữa Trịnh Sảng và bạn trai cũ vẫn còn chưa đi tới hồi kết, nhưng kết quả dành cho họ đã thấy rõ: các nền tảng gỡ phim, bị xóa tên khỏi tác phẩm, phim chưa chiếu sẽ nằm trong kho vĩnh viễn.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, khán giả Trung Quốc phải tạm biệt hàng loạt những bộ phim 'hot hit' một thời như Cùng ngắm mưa sao băng, Yêu em từ cái nhìn đầu tiên, Cổ kiếm kỳ đàm,… Điều này không chỉ mang đến nhiều thiệt thòi cho các 'mọt' phim, mà còn liên lụy đến nhiều diễn viên khác.

Nội dung chú thích ảnh

Bộ phim giúp Lý Dịch Phong nổi tiếng - Cổ kiếm kỳ đàm 'bốc hơi' chỉ vì Trịnh Sảng đóng vai phụ.

Nội dung chú thích ảnh

Dương Dương đành ngậm ngùi chia tay với Yêu em từ cái nhìn đầu tiên.

Nội dung chú thích ảnh

Cúc Tịnh Y đóng chung với Trương Triết Hạn trong hai bộ phim có tiếng vang tương đối tốt.

Nội dung chú thích ảnh

Chính Dương Tử cũng không biết tương lai của Thanh trâm hành sẽ đi về đâu khi bạn diễn của cô - Ngô Diệc Phàm đã 'lãnh áo số'.

Ngoài việc gỡ phim khỏi nền tảng hay xóa tên trong danh sách dàn diễn viên, ảnh của 'bộ tứ' trên cũng biến mất trên trang đánh giá phim hàng đầu Trung Quốc - Douban, tạo nên cảnh tượng 'dở khóc, dở cười' trên poster của Tân dòng sông ly biệt, Yêu em từ cái nhìn đầu tiên, Người đàn ông bắt được cầu vồng,…

Nội dung chú thích ảnh

Bộ phim Người đàn ông bắt được cầu vồng do Lưu Khải Uy và Trịnh Sảng đóng chính chọn cách để nam thứ che mặt nữ chính trên ảnh đại diện.

Nội dung chú thích ảnh

Mốt giấu mặt này cũng được phim Yêu em từ cái nhìn đầu tiên áp dụng.

Nội dung chú thích ảnh

Nhìn ảnh đại diện toàn trai đẹp của Tân dòng sông ly biệt, ai lại nghĩ đây là phim ngôn tình lẫy lừng một thời?

Sẽ là sự lên ngôi của dòng phim đô thị - gia đình?

Không phải tới năm 2021, Quảng điện mới đưa ra nhiều lệnh cấm như vậy. Vào năm 2019 và 2020, công chúng từng 'choáng váng' khi đọc hàng dài những điều luật như: cấm phim xuyên không trên truyền hình, hạn chế phim cung đấu, kiểm duyệt chặt chẽ phim trinh thám,… vô hình chung đã bó hẹp không gian phát triển của nhiều dòng phim.

Bởi vậy, trong khoảng ba năm trở lại đây, bên cạnh những tác phẩm chuyển thể từ ngôn tình, tiểu thuyết, khán giả thường xuyên được theo dõi những bộ phim đào sâu khai thác chủ đề công việc, nghề nghiệp, hình tượng con người trong thời đại mới.

Nội dung chú thích ảnh

Ngành môi giới nhà đất, bất động sản được chọn làm chủ đề cho An giaNgười bạn thật sự của tôi.

Nội dung chú thích ảnh

Ngành kiến trúc, quy hoạch xuất hiện trong Thành phố lý tưởng, Hôm ấy gặp gỡ tình yêu đích thực, Kết hôn thử 99 ngày.

Nội dung chú thích ảnh

Nữ bác sỹ tâm lý, Vườn hoa ngủ say xoay quanh chủ đề tâm lý học.

Nội dung chú thích ảnh

30 chưa phải là hết cùng 20 bất hoặc là bộ đôi 'quyền lực' của dòng phim đời sống dành cho phái nữ.

Bên cạnh đó, chủ đề gia đình cũng thu hút và nhận được sự yêu thích của phần lớn công chúng nhờ sự gần gũi, đồng điệu, bất cứ ai cũng có thể tìm thấy bản thân mình trên màn ảnh nhỏ. Đều rất tốt, Tiểu biệt ly, Tiểu xá đắc, Tiểu Mẫn gia, Con cái nhà họ Kiều, Lấy danh nghĩa người nhà… là những cái tên tiêu biểu của dòng phim này.

Nội dung chú thích ảnh

Lấy danh nghĩa người nhà...

Nội dung chú thích ảnh

... Hay Những đứa con nhà họ Kiều đều làm người xem cảm động đến rơi nước mắt.

Phân đoạn Tứ Mỹ ly hôn với người chồng ngoại tình trong Những đứa con nhà họ Kiều

Dự kiến trong năm 2022, sẽ có thêm nhiều bộ phim thuộc thể loại đô thị - gia đình lên sóng như Những cô gái của hôm nay (Tống Dật, Lý Thuần, Xa Thi Mạn) hay Ngõ nhỏ (Triệu Lộ Tư, Quan Hiểu Đồng, Thái Văn Tịnh).

Nội dung chú thích ảnh

Ngõ nhỏ đã đóng máy và bước vào giai đoạn hậu kỳ.

Dẫu phải trải qua nhiều biến động, nhưng thị trường phim Hoa ngữ vẫn có kha khá những tác phẩm đáng xem, đạt thành công cả về thành tích lẫn chất lượng: Những đứa con nhà họ Kiều, Tảo hắc phong bạo, Ai là hung thủ,... Vậy nên, khán giả hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, sau những lần 'thanh lọc' này, màn ảnh nhỏ xứ tỷ dân vẫn sẽ mang đến nhiều tựa phim đáng để lưu tâm.

>> Xem thêm: Giữa lệnh cấm phim chuyển thể đam mỹ, đạo diễn 'Vai trái có cậu' lên tiếng an ủi người hâm mộ

>> Xem thêm: Loạt phim Hoa ngữ siêu 'ngược' chuẩn bị lên sóng trong quý 1/2022: Dự báo sẽ có thêm một mỹ nhân nhảy lầu!

Theo Bông/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều