7 cách để tăng năng suất làm việc trong mùa dịch

Quỹ thời gian làm việc trong ngày của mỗi chúng ta là có hạn, vì vậy sử dụng chúng một cách hiệu quả là rất quan trọng. Có hai cách để tăng khối lượng công việc hoàn thành - làm nhiều giờ hơn hoặc làm việc thông minh hơn. Nếu bạn lựa chọn cách làm thứ hai, đây là bài viết dành cho bạn.

28/07/2021 17:17

Sau đây là 7 chiến lược đơn giản nhưng hiệu quả trong việc tăng năng suất làm việc:

Theo dõi và giới hạn lượng thời gian cho mỗi nhiệm vụ

Nhiều người có suy nghĩ họ rất giỏi trong việc đánh giá lượng thời gian mà họ dành ra cho mỗi nhiệm vụ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 17% số người có thể ước tính chính xác thời gian trôi qua. Sử dụng công cụ đếm thời gian trên điện thoại để giúp bạn bằng cách cho bạn biết chính xác lượng thời gian bạn dành cho các công việc hàng ngày, bao gồm mạng xã hội, email, xử lý văn bản và ứng dụng, từ đó có sự điều chỉnh nếu cần thiết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghỉ giải lao thường xuyên

Nghe có vẻ phi lý nhưng nghỉ giải lao theo lịch trình thực sự có thể giúp cải thiện khả năng tập trung. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghỉ giải lao ngắn trong các nhiệm vụ dài sẽ giúp bạn duy trì hiệu suất làm việc; trong khi làm việc liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi sẽ dẫn đến giảm sự tập trung, gấy ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn.

Thực hiện 'Quy tắc hai phút'

Doanh nhân Steve Olenski khuyên bạn nên thực hiện 'quy tắc hai phút' để tận dụng tối đa khoảng thời gian nhỏ mà bạn có trong công việc. Cách thực hiện rất đơn giản: Nếu bạn thấy một nhiệm vụ mà bạn biết có thể được thực hiện trong vòng hai phút hoặc ít hơn, hãy thực hiện nó ngay lập tức. Theo Olenski, việc hoàn thành nhiệm vụ ngay lập tức sẽ tiêu tốn ít thời gian hơn so với việc phải quay lại thực hiện sau đó. Đây cũng là một trong những bí quyết giúp anh ấy đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực của mình.

Trang trí khu vực làm việc

Nhiều nghiên cứu cho thấy một văn phòng làm việc với các yếu tố thẩm mỹ - như cây cối - có thể giúp tăng năng suất lao động lên tới 15%. Hãy thử trang trí khu vực làm việc của bạn bằng một bức tranh, hoa tươi hoặc bất cứ thứ gì mang lại cảm giác thoải mái cho bạn.

Giảm thiểu sự gián đoạn

Việc một đồng nghiệp ghé vào văn phòng của bạn và trò chuyện có vẻ vô thưởng vô phạt, nhưng ngay cả những gián đoạn ngắn ngủi cũng có thể tạo ra sự thay đổi trong cách làm việc dẫn đến giảm năng suất làm việc. Giảm thiểu sự gián đoạn có thể bao gồm đặt giờ làm việc, đóng cửa khi làm việc tại nhà khi dự án của bạn yêu cầu khắt khe về mặt tiến độ hoàn thành.

Giữ tinh thần lạc quan

“Những người hạnh phúc luôn làm việc hiệu quả hơn'

Trong một nghiên cứu của Đại học Maastricht về sự ảnh hưởng của sự lạc quan và hiệu suất làm việc tại các tổng đài gọi điện, kết quả cho thấy những người lạc quan trong nhóm được thử nghiệm đã bán được nhiều hàng hơn và đạt được nhiều tiền thưởng hơn.

Nếu bạn không phải là một người lạc quan bẩm sinh, thì đây là tính cách bạn cần trau dồi và tin tốt là bạn có thể làm được.

Lên danh sách những việc cần làm

Danh sách việc cần làm là một trong những công cụ hỗ trợ năng suất vô giá. Chúng giúp bạn có tổ chức, điều chỉnh sự tập trung và mang lại cho bạn cảm giác hài lòng khi bạn có thể kiểm tra những điều bạn đã hoàn thành.

Lập (hoặc cập nhật) danh sách việc cần làm mỗi tối sẽ giúp bạn không bị lãng phí thời gian vào đầu ngày làm việc hôm sau để tìm kiếm công việc của mình.

Làm việc hiệu quả sẽ giúp chúng ta cân bằng giữa cuộc sống và công việc hiện tại, còn nếu bạn muốn tìm kiếm những cơ hội và thách thức mới, sẽ có rất nhiều mẹo hữu ích giúp bạn viết và tạo ra những bộ CV thật hiệu quả tại chuyên trang về CV này nhé. Chúc bạn luôn thành công!

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục