Khi nào bạn nên thay chuột máy tính?

Sử dụng một con chuột cũ không nhận bàn phím? Cảm biến hoặc một trong các nút bị hỏng? Đây là thời điểm bạn có thể muốn xem xét thay thế chuột máy tính của mình.

18/05/2022 22:13

Ảnh: Shutterstock

Khắc phục sự cố cơ bản

Trước khi xác định rằng chuột của bạn bị hỏng và cần thay thế, có một số điều bạn có thể thử sửa nó.

Giải pháp đơn giản nhất là cắm lại chuột của bạn vào một cổng USB khác. Đối với chuột không dây, hãy cắm lại bộ phát không dây hoặc kết nối lại chuột của bạn qua Bluetooth để thiết lập lại kết nối. Đảm bảo bạn đã cập nhật trình điều khiển của chuột và sạc lại pin cho chuột. Nếu bạn hiện đang sử dụng trình điều khiển mới nhất, hãy cài đặt lại.

Thổi vào cảm biến để loại bỏ mọi bụi bẩn có thể cản trở hoạt động.Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử sử dụng chuột của bạn trên một bề mặt khác, chẳng hạn như bàn di chuột hoặc bàn làm việc khác. Cắm chuột của bạn vào một máy tính khác để xem liệu máy tính của bạn có gặp sự cố không vì nó có thể là vấn đề phần mềm độc hại.

Nếu không có phương pháp nào trong số này hiệu quả, chuột của bạn có thể đã bị hỏng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải thay thế. Hãy sở hữu cho mình một con chuột chơi game vì chúng được chế tạo để tồn tại lâu dài. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn có còn bảo hành hay không để có thể được thay thế miễn phí.

Nhảy hoặc di chuyển ngẫu nhiên

Khi bạn đang sử dụng máy tính, việc sử dụng chuột sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển xung quanh. Tuy nhiên, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy thất vọng nếu chuột của bạn thường xuyên nhảy khắp nơi và bạn không thể hoàn thành bất cứ việc gì.

Nếu bạn chưa có, hãy đảm bảo bạn có cho mình một tấm lót chuột chất lượng vì chúng cung cấp bề mặt nhẵn nhất quán để chuột của bạn lướt trên. Hầu hết chuột không hoạt động tốt trên các bề mặt không rắn chắc hoặc nhẵn và điều này bao gồm các bề mặt phản chiếu như bàn làm việc bằng kính.

Ảnh: Getty

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng chuột của mình sẽ hoạt động tốt trên một bề mặt, tốt hơn hết bạn nên giữ chuột trên tấm lót chuột để bảo vệ phần dưới của chuột và bề mặt của chuột. Vuốt chuột hàng triệu lần trên bề mặt không được bảo vệ có thể làm mòn chuột nhanh chóng!

Bạn cũng nên thử sạc lại hoặc thay pin để xem có giải quyết được sự cố không. Chuột không dây chạy bằng pin có xu hướng di chuyển bất ngờ khi chúng sắp hết pin. Bạn có thể kiểm tra tuổi thọ pin của chuột bằng phần mềm để bạn không phải đợi cho đến khi nó bắt đầu chết trên người bạn hay không.

Các nút bị hỏng

Ngay cả khi một trong các nút trên chuột của bạn đột ngột ngừng hoạt động, bạn sẽ có cảm giác như toàn bộ điều đó trở nên vô dụng. Một nút nhấp chuột trái hoặc nhấp chuột phải bị hỏng là một vấn đề đau đầu.

Có một số cách để khắc phục các nút bị hỏng. Nhưng trước tiên, hãy kiểm tra xem đó là sự cố phần cứng hay phần mềm bằng cách cắm chuột của bạn vào một máy tính khác. Đối với những người có chuột không dây, hãy ghép nối chúng qua Bluetooth hoặc thiết bị phát không dây. Nếu các nút hoạt động bình thường thì đó là sự cố phần mềm trên máy tính của bạn. Nếu các nút vẫn không hoạt động thì đó là sự cố phần cứng.

Chuột ngừng hoạt động

Một trong những vấn đề khó chịu nhất với chuột máy tính là khi nó ngừng hoạt động hoàn toàn. Điều này thường là do cảm biến chuột bị lỗi. Bạn đang cố gắng di chuyển chuột thì đột nhiên chuột dừng lại trong một khoảng thời gian ngắn. Tùy thuộc vào tình hình tồi tệ như thế nào, chuột của bạn có thể đóng băng trong vài giây sau mỗi vài phút hoặc lâu hơn.

Nếu bạn đang sử dụng chuột không dây, hãy thử cắm điện để xem có hữu ích không. Pin yếu có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, đó là lý do tại sao bạn cần nhớ sạc pin trước khi hết hoàn toàn. Bạn cũng nên thử cắm lại chuột của mình vào một cổng USB khác và cài đặt lại hoặc cập nhật trình điều khiển của nó.

Thật không may, nếu tình trạng đóng băng vẫn tiếp tục xảy ra, bạn nên cân nhắc thay thế chuột để không phải mất thời gian chờ đợi nó ngừng hoạt động cứ sau vài phút.

Ngắt kết nối liên tục

Một con chuột liên tục ngắt kết nối có thể gây khó chịu cho bạn. Bạn đang làm việc trên một tài liệu quan trọng hoặc chơi trò chơi yêu thích của mình thì đột nhiên, chuột của bạn ngắt kết nối trong khi chuột vẫn được cắm vào máy tính.

Bạn hãy kiểm tra phần cứng của chuột, bao gồm cả bộ phát để xem chúng có bị hỏng hay không. Trừ khi bạn biết cách sửa chữa phần cứng, việc thay thế toàn bộ chuột sẽ dễ dàng hơn.

Theo Ngọc Linh/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục