Mẹo làm việc tại nhà một cách hiệu quả

Với sự gia tăng của các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được xác nhận, nhiều công ty đã triển khai chính sách làm việc tại nhà bắt buộc. Nếu bạn mới bắt đầu làm việc tại nhà và gặp khó khăn trong việc duy trì hiệu suất làm việc, đây là bài viết dành cho bạn.

23/07/2021 15:02

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra những mẹo giúp bạn tập trung và làm việc một cách hiệu quả khi làm việc tại nhà.

Địa điểm làm việc sẽ quyết định tất cả

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng địa điểm bạn làm việc sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng tập trung và làm việc.

Khi bạn bắt đầu học cách làm việc tại nhà, bạn có thể làm việc trên ghế sofa, bàn ăn ở nhà bếp hoặc thậm chí từ giường của mình, nhưng điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của bạn. Vì khi đó não của bạn sẽ liên kết giường của bạn với giấc ngủ, bàn ăn hay sofa với sự thư giãn. Thay vì vậy, hãy chọn một địa điểm cố định làm văn phòng tại nhà, để giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, tự tin hơn và có tổ chức hơn. Một chiếc ghế thoải mái, bàn làm việc rộng rãi, kết nối Wi-Fi tốt là những điều kiện tiên quyết cho một văn phòng tại gia. Bạn có thể sẽ mất vài lần thử với những lựa chọn không phù hợp trước khi tìm ra địa điểm làm việc tại nhà lý tưởng cho mình.

Bạn cũng đừng quên sắp xếp lại hay có những điều chỉnh thích hợp để tạo không gian mang dấu ấn riêng của mình. Vì rốt cuộc, bạn sẽ dành rất nhiều thời gian ở đó!

Mẹo làm việc tại nhà một cách hiệu quả 0

Tạo lịch làm việc

 Cũng giống như khi bạn tại văn phòng, bạn sẽ cần một lịch làm việc cụ thể cho từng ngày. Công việc nào bạn sẽ giải quyết đầu tiên khi vừa mới vào làm? Buổi sáng bạn dậy lúc mấy giờ, bạn rời khỏi nhà lúc mấy giờ? Hãy xây dựng một mô hình tương tự ngay cả khi bạn làm việc tại nhà: bắt đầu với một tách cà phê, một bữa sáng đủ chất dinh dưỡng hay bất cứ điều gì khiến bạn tràn đầy năng lượng và sẵn sàng cho ngày làm việc của mình.

Điều tương tự cũng áp dụng cho thói quen về nhà của bạn. Một thách thức mà nhiều nhân viên làm việc tại nhà gặp phải là ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Một rủi ro lớn đối với làm việc từ xa là nó xâm nhập vào cuộc sống cá nhân của bạn. Đặt giờ làm việc cho mình và tuân theo chúng. Trừ trường hợp bạn có công việc đột xuất vào buổi tối, còn lại hãy tập trung sử dụng thời gian nghỉ ngơi đó cho bản thân, gia đình và các sở thích của bạn.

Tích cực giao tiếp

Làm việc tại nhà đòi hỏi bạn phải giao tiếp nhiều hơn bình thường. Lựa chọn phương thức giao tiếp hiệu quả giữa bạn và quản lý / đồng nghiệp là chìa khóa để làm việc tại nhà trở nên dễ dàng hơn. Các ứng dụng trò chuyện như Skype, Zalo hoặc ứng dụng trao đổi trực tuyến như Zoom là những công cụ tuyệt vời giúp bạn tương tác với đồng nghiệp và khiến bạn bớt cảm thấy bị cô lập khi ở nhà.

Đừng quên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để ra khỏi “phòng làm việc ảo”, hoạt động thể chất nhẹ nhàng. Một vài phút vận động nhẹ nhàng trong nhà, tới bên cửa sổ tận hưởng không khí trong lành sẽ làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Chuyển môi trường làm việc về nhà là một thách thức, nhưng với một vài thay đổi đơn giản trong thói quen hàng ngày, bạn sẽ thấy mình vẫn có thể có một ngày làm việc hiệu quả. Hy vọng những mẹo trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong giai đoạn “bình thường mới” thời Covid.

Nếu bạn đang trong giai đoạn tìm kiếm việc làm và băn khoăn không biết nên lựa chọn mẫu Sơ yếu lý lịch nào phù hợp, hãy tham khảo các mẫu sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp tại đây.

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục