PGS.TS Bùi Hoài Sơn đồng tình thu hồi giải thưởng của Minh Béo

Sự việc Minh Béo được trao giải thưởng lại Liên hoan Kịch nói khiến công chúng phẫn nộ.

25/01/2022 16:32

Sau 6 năm vướng vào lùm xùm phạm tội ấu dâm, cách đây ít ngày, Minh Béo đã mạnh dạn tái xuất sân khấu trong sự phản đối kịch liệt từ công chúng. Chưa kể, anh lại còn nhận được giải thưởng lớn tại buổi bế mạc Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2021. Điều này đã lập tức gây nên những cuộc tranh cãi vô cùng dữ dội trên mạng xã hội.

Nội dung chú thích ảnh

Minh Béo được trao huy chương bạc Liên hoan Kịch nói khiến khán giả phản ứng dữ dội. Ảnh: Facebook

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội khóa XV mới đây đã trả lời trên báo Lao động về sự việc này: 'Tôi không thể biết Minh Béo nghĩ gì khi khoe thành tích huy chương bạc của mình nhưng tôi nghĩ đây là hành động không phù hợp. Còn việc cấp phép thì phải dựa trên pháp luật. Câu chuyện ở đây chỉ là, Minh Béo có thể tham gia nghệ thuật vì luật pháp không cấm anh ta, nhưng việc trao giải để tôn vinh anh ấy – dù chỉ là tôn vinh về nghệ thuật mà thôi – dễ gây ra hiểu nhầm tai hại trong công chúng.

Tôi nghĩ các công ty tổ chức sự kiện, tổ chức nghệ thuật cũng có một phần trách nhiệm khi để Minh Béo tham gia vào các tác phẩm nghệ thuật, các buổi biểu diễn. Đây là hành động thiếu tôn trọng công chúng. Tôi đồng ý với việc thu hồi giải thưởng của Minh Béo. '

Nội dung chú thích ảnh

PGS.TS Bùi Hoài Sơn

Trước đó, khi được phỏng vấn về vấn đề này, NSND Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan Sân khấu Kịch nói Toàn quốc 2021 cho hay: 'Với tư cách là giám khảo của Liên hoan, chúng tôi chỉ chấm giải ở phương diện nghệ thuật. Nếu Minh Béo có lỗi, nhưng trong quá trình một thời gian dài, cậu ấy phấn đấu trở nên tốt hơn thì sao? Hoặc nếu tệ đi thì phải có biện pháp ngăn chặn. Chúng tôi chấm giải thì chỉ có nhiệm vụ là chấm chuyên môn, không tham gia vào đời tư của nghệ sĩ.

Minh Béo đạt Huy chương bạc, là do cậu ấy diễn ở vở đó, nếu dư luận tẩy chay, sao thời gian qua không có hình thức công khai nào, có ai nói gì đâu? Cái này phải dựa vào luật, vào chế tài cụ thể. Người ta phấn đấu ở nghệ thuật thì giám khảo chấm cách diễn trên sân khấu, không chấm tư cách cá nhân, chuyện riêng tư. Tôi không bênh Hồng Quang Minh vì chẳng có quan hệ gì cả. Dư luận có quyền nói, có quyền ý kiến nhưng chúng tôi cũng chấm trong phạm vi sân khấu, nghệ thuật mà thôi'.

Tuy nhiên trên mạng xã hội, khán giả hầu hết đều không đồng tình với quyết định trao giải cho Minh Béo. Cư dân mạng còn thể hiện sự phẫn nộ và đòi kỷ luật người đã trao giải thưởng cho Minh Béo vì hành động này sẽ tạo tiền lệ xấu, khiến giải thưởng mất đi giá trị.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Ý kiến tranh luận dữ dội của cư dân mạng

Theo Cheng/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều