Ưu và khuyết điểm của nhà thông minh

Nhà thông minh hiện đang đạt được những bước phát triển rất lớn trên toàn thế giới và chúng đang dần trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang thắc mắc nhà thông minh là gì, có những ưu khuyết điểm nào và có nên sử dụng nhà thông minh hay không. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết sau.

06/10/2020 13:38

1. Nhà thông minh là gì?

Định nghĩa về nhà thông minh

Định nghĩa về nhà thông minh

Nhà thông minh (hay còn được gọi là Smart Home) là một ngôi nhà hay căn hộ được trang bị các thiết bị và hệ thống điều khiển tự động hoặc bán tự động. Chúng có thể thay thế các hoạt động của con người. Bạn có thể điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà của mình chỉ với một chiếc điện thoại hay máy tính. Nhà thông minh chính là một trong những vấn đề nóng bỏng nhất trên các trang tin tức tổng hợp khoa học, công nghệ và cuộc sống.

2. Ưu điểm của nhà thông minh

Ưu điểm của nhà thông minh

Ưu điểm của nhà thông minh

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tiện ích của nhà thông minh được nhắc đến trên các trang tin tức tổng hợp khoa học, công nghệ và cuộc sống. Vì được tích hợp các công nghệ tiên tiến nên Smart Home sở hữu nhiều ưu điểm:

- Tăng tính tiện nghi: Công tắc có thể bật một cách tự động mỗi khi bạn đến và tắt khi bạn không còn ở đó nữa. Rèm cửa tự mở ra mỗi buổi sáng và đóng lại vào buổi tối. Tự động dọn vệ sinh và giặt quần áo theo lịch. Những công việc nhỏ nhặt hàng ngày được làm bởi robot giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thậm chí bạn có thể sử dụng giọng nói để điều khiển ngôi nhà mà không cần đến một chiếc điện thoại.

- Tiết kiệm điện: Nhà thông minh sẽ tự bật và tắt đèn, tivi, vì vậy bạn không cần phải lo lắng đi ra ngoài mà quên tắt các thiết bị điện. Bên cạnh đó, chúng cũng sẽ điều chỉnh máy lạnh sao cho phù hợp với thời tiết bên ngoài, giúp bạn tránh lãng phí điện. Bạn sẽ kinh ngạc vì hóa đơn tiền điện của mình giảm khi sử dụng nhà thông minh.

- Đảm bảo an toàn: Hệ thống an ninh luôn hoạt động 24/7, vì vậy bạn có thể an tâm khi đi chơi hoặc công tác xa. Bạn luôn có thể quan sát không gian của mình mọi lúc, mọi nơi.

- Tạo sự đẳng cấp và sang trọng: Những vị khách mỗi lần ghé thăm ngôi nhà thân yêu của bạn đều sẽ kinh ngạc và thán phục. Họ sẽ tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời được sống trong thế giới siêu hiện đại, bị ấn tượng sâu sắc và thích bạn hơn.

3. Khuyết điểm của nhà thông minh

Lưu ý những khuyết điểm của nhà thông minh

Lưu ý những khuyết điểm của nhà thông minh

Nhà thông minh tuy mang đến nhiều tiện ích cho người dùng, nhưng chúng vẫn còn tồn tại một số hạn chế.

- Giá thành cao: Chi phí để xây dựng một Smart Home rất cao. Vì vậy, chúng không phù hợp với gia đình có thu nhập bình dân. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhà thông minh chưa phổ biến với đại chúng.

- Khó sử dụng đối với những người không quen với công nghệ: Một số người, đặc biệt là những người lớn tuổi, gặp có khăn khi thao tác trên các ứng dụng thông minh. Mặc dù các nhà sản xuất cố gắng phát triển việc điều khiển qua giọng nói, tuy nhiên phần lớn thao tác vẫn phải sử dụng trên điện thoại và máy tính.

- Vấn đề bảo mật: Luôn tìm ẩn những nguy cơ về an ninh mạng. Nếu không may hệ thống Smart Home của bạn bị hacker đột nhập, chúng có thể tự do điều khiển cả ngôi nhà, tự động mở khóa cửa và xâm nhập và không gian sống của bạn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhà thông minh. Chúng tôi hy vọng chúng sẽ giúp bạn khám phá ra những tiện ích mà Smart Home mang lại và giúp bạn quyết định có nên sử dụng nhà thông minh hay không.

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục