#Cuộc thi Về nhà thôi

Bài dự thi Về nhà thôi (số 137): Con sẽ về!

Cũng chẳng biết vô tình hay có một sự sắp đặt ngẫu nhiên nào đó mà tôi được sinh ra vào cái ngày rất ý nghĩa đó là 'Ngày gia đình Việt Nam' - 28/6.

26/06/2022 07:02

Nhân kỷ niệm Ngày của Cha (19/6) và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tiin.vn tổ chức cuộc thi 'Về nhà thôi' nhằm tôn vinh tình cảm gia đình, là cầu nối giúp những người con nói lên nỗi lòng của mình với cha mẹ hay kể câu chuyện về chính gia đình của mình. Để cùng nhau chúng ta sẽ lan tỏa những yêu thương, ấm áp trong tháng của gia đình.

Độc giả có thể gửi bài dự thi về hòm mail: Duthi@tiin.vn (ghi rõ họ tên, địa chỉ, SĐT liên hệ). Bài dự thi có thể thực hiện dưới hình thức sau: bài viết hoặc thơ (kèm ảnh), bộ ảnh (kèm nội dung câu chuyện) hoặc video, tranh vẽ. Bài dự thi yêu cầu chính chủ, chưa đăng tải ở bất cứ đâu, không sao chép dưới mọi hình thức. 

Bài dự thi của tác giả Nguyễn Thị Sen (Nghệ An).

Giờ đây tôi hoài niệm về cái hành trình 18 tuổi lần đầu tiên bước chân từ một xã vùng núi thuộc huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An vào cái nơi gọi là Miền Nam nói chung và Biên Hòa, Đồng Nai nói riêng.

Có thể nói hành trình đó nếu cho tôi được chọn lại tôi vẫn chọn mua tấm vé vô giá ấy để đi. 15 năm đối với tôi nó nhanh như một cơn gió, rời xa cái vùng quê nghèo với đặc sản gió Lào bỏng rát của tháng 6 và nước lũ tràn về của tháng 7 để học để thoát nghèo để tìm một tương lai không phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời như bạn bè cùng trang lứa.

Đánh đổi lại chính là rời xa bố mẹ rời xa ngôi nhà tuổi thơ. Đến lúc này sau 15 năm tôi cũng có gia đình và ngôi nhà của tôi nhưng tôi vẫn muốn trở về bên ngôi nhà tuổi thơ. Bởi nơi đó giờ chỉ còn lại bố mẹ già thui thủi một mình đón gió Lào và những cơn lũ. Hai em tôi cũng mỗi người một nơi, em kế tôi thì đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, em út nữa thì làm việc ở Đà Nẵng.

Người ta bảo khói lam chiều làm gợi nhớ nhiều cảm xúc nhất, nhưng giờ đây ở nơi phồn hoa đô thị thì không còn một làn khói để hoài niệm nữa rồi, chỉ biết ngồi ôm điện thoại hay các thiết bị công nghệ lâu lâu có ai đó chia sẻ về những câu chuyện, những hình ảnh bình dị mà trên hành trình của tôi đều có, là những đêm hè oi bức lũ trẻ của cả xóm rủ nhau trơi trốn tìm dưới những đống rơm vừa tuốt hết lúa xong vẫn còn thơm mùi lúa mới, ánh trăng lúc đó là cái bóng đèn to nhất soi sáng cho những lũ trẻ như chúng tôi hò hết đến tận 10h, 11h bố mẹ gọi cũng không chịu về.

Rồi sáng ra cũng rủ nhau dậy sớm chui sang nhà vào tận từng giường lôi kéo nhau dậy chạy bộ, không biết chúng tôi chạy được mấy bữa nhưng lũ chó thì sủa vang cả một xóm nhỏ. Sáng ra thì bố mẹ hò hét chia việc cho từng đứa, đứa thì đi chăn bò, đứa thì hái mận cho mẹ mai đi chợ, đứa thì lo dọn dẹp nhà cửa, làm thì ít mà tị nạnh chửi nhau thì chí chóe cả ngày, mẹ cầm roi tre dí chạy từ quả đồi này sang quả đồi khác mà cũng không sợ.

Nội dung chú thích ảnh

Giờ đây bố mẹ muốn đánh cũng không được nữa, chỉ biết nhìn con cháu qua cái màn hình điện thoại bé xíu rồi hỏi: 'Thế tối nay ăn cơm gì?', 'Nấu cơm chưa hay lại rủ nhau ăn lung tung không tốt cho sức khỏe lại tốn tiền nữa!'

Hết những câu chuyện hàng ngày rồi lại bàn tới những câu chuyện quá khứ, hỏi thăm 'Dì Chắt ở nhà khỏe không mẹ? Chú Khơi có hay ra chơi không?' Đợt này mẹ nuôi nhiều gà không? 'Nhớ để dành trứng cho tụi con đừng bán nha?'.

Rồi lại luyên thuyên chắc 'Tết năm nay cả nhà con về đó, mẹ nuôi gà nhiều nha? Về ăn không hết lại bắt mang đi nữa đó à!

Không biết được bao nhiêu lần về nhà nhưng con sẽ cố gắng để về, về khi còn ai đó vẫn ngồi ngóng trông, để bố đi khoe với hàng xóm là vợ chồng con cái 3 đứa tết này về ăn tết với tui đó ông à!

Mẹ lại bảo bố sửa lại mấy cái  giường, giặt mấy cái chăn, gối cho sạch sẽ thơm tho, không tết này tụi nó về không có cái mà nằm. 3 đứa mà nó về hết khéo lại phải sửa lại gian nhà dưới cũng nên.

Vâng dù bố mẹ tôi không nói, nhưng tôi biết là những cái suy nghĩ đó nó có sẵn trong đầu bố mẹ, chỉ việc sắp xếp thời gian hợp lý và thực hiện thôi.

À, con dặn bố mẹ nhé! Làm thì làm nhưng đừng cãi nhau nha, bố là đàn ông chịu khó nhường mẹ tý, mẹ hay nói thôi nhưng tất cả đều muốn chuẩn bị tươm tất cho con cháu về thôi mà.

Về thì chắc chắn tụi con sẽ về nhưng về là bố mẹ phải vui vẻ để đại gia đình mình đoàn tụ chứ.

Mẹ yên tâm ! Năm nay nhà mình ăn tết to nhất xóm , không phải ngồi lủi thủi nhìn nhà ai hết.

Con sẽ về! Về để đoàn  tụ.

>> Truy cập vào sự kiện của cuộc thi trên Fanpage Tiin TẠI ĐÂY 

Theo Nguyễn Sen/vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều