Hà Nội: Tài xế taxi choáng váng khi phát hiện xe bị tạt sơn đỏ chằng chịt

Sự việc một chiếc xe đỗ dưới gầm cầu bán đảo Linh Đàm (Hà Nội) bị tạt sơn đỏ chằng chịt đang được nhiều người chú ý và bày tỏ thái độ bức xúc.

22/06/2021 11:01

Sáng 22/6, nhiều thành viên mạng chia sẻ hình ảnh chiếc taxi bị tạt sơn đỏ chằng chịt, gần như kín hết xe.

Hà Nội: Tài xế taxi choáng váng khi phát hiện xe bị tạt sơn đỏ chằng chịt 0

Hà Nội: Tài xế taxi choáng váng khi phát hiện xe bị tạt sơn đỏ chằng chịt 1

Hiện trường chiếc xe taxi bị ai đó tạt sơn đỏ kín mít

Hiện trường chiếc xe taxi bị ai đó tạt sơn đỏ kín mít

Theo thông tin ban đầu, chiếc taxi đỗ gần gầm cầu tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội. Tài xế taxi đã rất hoảng hốt khi nhìn thấy hiện trường chiếc xe bị tạt sơn kín mít, 4 bánh xe cũng dính đầy sơn.

Hiện tại, chưa biết nguyên nhân nào dẫn đến hành động tạt sơn lên xe taxi, tuy nhiên nhiều người bày tỏ thái độ bức xúc, phẫn nộ vì cho rằng đây là việc làm nặng tay, cố tình phá hoại tài sản của người khác.

- Có gì thì nhắc nhở, thương lượng với nhau. Mùa dịch ai cũng khó khăn hết, không giúp đỡ được nhau thì đừng hại người khác.

- Chuyện gì cũng có cách giải quyết mà, hành động này đáng bị lên án lắm, phá hoại tài sản của người khác cần xử phạt để làm gương.

- Sai trái gì con người có lỗi, cớ sao lại phá hoại tài sản người khác như vậy? Nhiều khi cầm lái chưa chắc là chủ xe.

Qua trao đổi với báo Công an nhân dân,  luật sư Phạm Xuân Nghĩa (thuộc VPLS Hoàng Huy - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết:

Thứ nhất, đối với bên đỗ xe nếu không vi phạm Luật Giao thông đường bộ về hành vi dừng đỗ xe thì chỉ được coi là gây sự bất tiện cho người khác, cần có ý thức hơn mỗi khi dừng đỗ để tránh gây phiền hà cho người khác. Nếu vi phạm quy định về dừng đỗ không đúng nơi quy định thì bị xử lý hành chính theo các khoản 2,3, 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Theo đó, người điều khiển xe có thể bị phạt tiền lên đến 1,2 triệu đồng tùy hành vi vi phạm.

Thứ hai, đối với hành vi xịt sơn, vẽ bậy, cào xước,… lên xe người khác thì tùy vào mức độ thiệt hại sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự, hành chính và phải bồi thường dân sự. Cụ thể:

Nếu thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy và phòng chống bạo lực gia đình. Theo đó, người này có thể bị phạt tiền lên tới 5 triệu đồng về hành vi “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”.

Nếu thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Na/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều