#Talk show Sài Gòn trong tim tôi

Talk với chàng bác sĩ trẻ từng cạo đầu vào Bắc Giang chống dịch và chuyện chiến đấu với Covid-19 ở TP.HCM

Bác sĩ trẻ Đặng Minh Hiệu, từng gây sốt khi cạo đầu đến Bắc Giang hỗ trợ chống dịch và bây giờ là trực tiếp chiến đấu với Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh.

04/08/2021 21:22

Có một câu nói mà Sài trong tim tôi vô cùng ấn tượng đó là: "Có những con người lúc bình thường không hoa mỹ, không đao to búa lớn, đã đứng lên trong những thời khắc nguy nan như thế này. Hơn ngàn lời nói!". Đây là câu nói của Phó giáo sư Lê Minh Khôi, trưởng phòng Khoa học Đào tạo, Đại học Y Dược TP HCM về những y bác sĩ đã xung phong vào tuyến đầu ở Bắc Giang những ngày đầu tháng 6 để hỗ trợ chống dịch.

Trong đó có bác sĩ Đặng Minh Hiệu - 28 tuổi, đang công tác tại khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM. Chắc hẳn nhắc đến chàng bác sĩ này nhiều người sẽ nhận ra ngay đó là bác sĩ trong bức hình ‘xuống tóc' chuẩn bị lên đường chống dịch với nụ cười tỏa nắng và sự lạc quan đã từng gây sốt thời điểm đó.

Trở về Sài Gòn sau ngày dịch ở Bắc Giang đã tạm ổn, Bs Hiệu lại cùng đồng đội chiến đấu với dịch bệnh căng thẳng ở chính thành phố mình đang sinh sống.

Hôm nay, hãy cùng Sài Gòn trong tim tôi gặp gỡ và trò chuyện với chàng bác sĩ trẻ nhiệt huyết và đặc biệt là rất điển trai này nhé.

Xem trực tiếp tại TẠI ĐÂY

Talk Show Sài Gòn trong tim tôi số 6

Bắc Giang – Kỷ niệm ngày hôm qua

Ôn lại một chút về câu chuyện ở Bắc Giang, tại sao thời điểm đó anh lại xung phong lên đường, và việc ‘xuống tóc' là quyết định cá nhân hay là một yêu cầu bắt buộc ạ?

BS Hiệu: Thực ra, lúc đó bức ảnh mình cắt tóc vô tình bị chia sẻ thôi. Ý định của mình cắt tóc là để cho tiện khi làm nhiệm vụ thôi. Trước khi ra Bắc Giang mình cũng tìm hiểu và biết là thời điểm đó nhiệt độ, thời tiết nắng nóng, cộng thêm mặc bộ đồ bảo hộ sẽ rất nóng nữa, nên là mình đã quyết định cắt tóc cho tiện làm việc thôi, chứ không ai bắt buộc cả.

Thế còn sự nổi tiếng thì sao ạ? Có ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống, công việc của anh không?

BS Hiệu: Thực ra là mình bị nổi tiếng và rất bất ngờ, chưa từng nghĩ tới. Ban đầu mình cũng rất ngại, sợ thì đúng hơn, vì tự nhiên được chú ý sẽ có thể gặp những phiền phức, nhất là mình thì rất bận với công việc chuyên môn. Nhưng mà sau đó mình đã suy nghĩ lại. Vì mình nghĩ, qua câu chuyện của mình mọi người có thể cảm nhận được sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, truyền cảm hứng cho mọi người trong công cuộc chống dịch. Nên sau này mình cũng thoải mái chia sẻ hơn.

Talk với chàng bác sĩ trẻ từng cạo đầu vào Bắc Giang chống dịch và chuyện chiến đấu với Covid-19 ở TP.HCM 0

Đã có kinh nghiệm chống dịch ở Bắc Giang và cả TP. Hồ Chí Minh, anh đánh giá như thế nào?

BS Hiệu: Mình thấy ở Bắc Giang thì về dịch tễ dễ khoanh vùng hơn vì đa số là trong khu công nghiệp, công nhân trẻ, khỏe. Còn ở TP. Hồ Chí Minh thì dịch đã đi sâu vào cộng đồng, nên dịch tễ phức tạp hơn, khó khăn hơn. Nhưng tình hình hiện tại đã có dấu hiệu tích cực hơn, số ca nhiễm giảm, số ca khỏi bệnh cũng tăng lên. Mình hy vọng là Hồ Chí Minh sẽ sớm chiến thắng đại dịch.

Anh cảm thấy thế nào khi bước vào cuộc chiến này?

BS Hiệu: Mình rất vui và tự hào vì mình có thể cống hiến sức trẻ của mình cho nền y tế nước nhà nói chung và đợt dịch này nói riêng. Đó không chỉ là cảm xúc của mình mà còn nhiều y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, trong công cuộc chống dịch, ngoài nhân viên y tế thì các lực lượng công an, dân phòng, các tình nguyện viên và rất rất nhiều tổ chức, cá nhân cũng đang góp phần quan trọng trong cuộc chiến này. Tất cả mọi người đều cần được tôn vinh.

Sài Gòn – Tình yêu của hiện tại

Anh đánh giá về tình hình dịch bệnh ở Sài Gòn những ngày qua như thế nào ạ?

BS Hiệu: Tình hình những ngày qua thì mình chắc là mọi người cũng cảm nhận được thông qua các phương tiện truyền thông. Còn bản thân mình thì mình thấy thì tùy theo tình hình thực tế thì sẽ áp dụng những chính sách khác nhau. Những bước đi của thành phố hiện tại đang đúng hướng.

Talk với chàng bác sĩ trẻ từng cạo đầu vào Bắc Giang chống dịch và chuyện chiến đấu với Covid-19 ở TP.HCM 1

Bác sĩ có thể chia sẻ kinh nghiệm cho các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, F1, F2 cách ly tại nhà cần lưu ý những gì không ạ?

BS Hiệu: Theo nghiên cứu thì 80% người nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, 20% chuyển biến, trong đó 15% cần hỗ trợ y tế, còn 5% chuyển biến nặng. Nên mình nghĩ điều đầu tiên mọi người cần lưu ý đó là vững tâm, tinh thần lạc quan. Ngoài việc các bạn tuân thủ theo khuyến cáo của cán bộ y tế đối với những F được cách ly tại nhà thì các bạn có thể bổ sung thêm vitamin, ăn uống đủ chất và theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mình. Nếu có dấu hiệu cần can thiệp y tế thì cần liên hệ ngay với y tế địa phương để được hỗ trợ. 

Trên trang cá nhân của mình, anh có chia sẻ về một điều dưỡng đang bón cháo cho bệnh nhân, đây là hình ảnh rất đẹp trong mùa dịch. Phải chăng đây là cách anh và các nhân viên y tế tiếp thêm tinh thần cho các bệnh nhân?

BS Hiệu: Thực ra khi mình đăng lên có nhiều bạn phản hồi tích cực, nhưng cũng có bạn thắc mắc là 'liệu chúng ta có thể chăm sóc hết được cho các bệnh nhân hay không?'. Điều này cũng không phải là không có sở cứ, vì số lượng bệnh nhân lớn hơn so với những đợt dịch đầu rất nhiều. Nơi mình điều trị, các bệnh nhân nếu vẫn có thể tự vệ sinh cá nhân hay ăn uống, vận động thì tụi mình khuyến khích bệnh nhân cố gắng vận động để sớm bình phục. Còn những bệnh nhân nặng thì tụi mình đều thay phiên nhau chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân từ A-Z. Thực sự nhìn bệnh nhân phục hồi từng ngày, hay nhiều bệnh nhân được ra viện là niềm vui lớn nhất của tụi mình, đó cũng là điều giúp cho những căng thẳng, stress giảm đi.

Và ngày mai – cầu vồng sẽ xuất hiện

Dù Sài Gòn nói riêng và cả nước nói chung đang trải qua những ngày khó khăn nhất, nhưng chúng ta tin ngày mai cầu vồng sẽ xuất hiện. Mình sẽ hẹn nhau vào ngày chiến thắng đại dịch. Không biết ngày đó của anh sẽ như thế nào, anh đã từng nghĩ đến chưa?

BS Hiệu (cười): Mình sẽ đi ăn những món mình thích: mì cay muối ớt ở đường Phan Xích Long, cháo lòng ở đường Ngô Gia Tự,... Lâu lắm, lâu lắm rồi mình không được đi ăn cùng bạn bè, nhớ lắm. 

Tò mò một chút là nếu được đi ăn những món mình thích thì anh sẽ đi cùng ai ạ? Có ai đó đặc biệt không ạ?

BS Hiệu: Mình sẽ đi cùng bạn bè thôi (cười). Mục tiêu hiện tại của mình là tập trung vào công việc. Vì muốn chứng minh với gia đình là mình Nam Tiến là đúng, vì khi mình vào Nam làm việc bố mẹ không đồng ý. 

Talk với chàng bác sĩ trẻ từng cạo đầu vào Bắc Giang chống dịch và chuyện chiến đấu với Covid-19 ở TP.HCM 2

Vậy anh theo nghề y là xuất phát từ đâu ạ. Gia đình mình có định hướng không ạ?

Ngày nhỏ gia đình mình ở Nam Trà My - huyện miền núi nghèo của Quảng Nam. Nhà mình có 7 anh chị cơ, đông lắm. Bố mẹ thì rất thích mình theo nghề y để chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong nhà. Ban đầu thì mình lựa chọn giữa Bách khoa và Y, sau đó thì mẹ thuyết phục nhiều quá nên đã theo y. Chắc là nghề chọn người rồi.

Hẳn là rất lâu rồi anh chưa được về nhà. Qua chương trình anh có muốn gửi lời nhắn gì cho bố mẹ và gia đình không ạ?

Thực ra không chỉ mình tham gia chống dịch đâu mà các anh chị mình ở Quảng Nam cũng đều tham gia chống dịch hết. Bố mẹ và gia đình đều ủng hộ mình. Nhưng điều mình lo nhất là an toàn cho mọi người trong nhà. Ngày nào cũng phải gọi điện dặn dò bố mẹ ở nhà thôi, mong cả gia đình và tất cả mọi người đều khỏe mạnh.

Talk với chàng bác sĩ trẻ từng cạo đầu vào Bắc Giang chống dịch và chuyện chiến đấu với Covid-19 ở TP.HCM 3

BS Hiệu chụp cùng bố mẹ nhân dịp năm mới.

Cảm ơn anh và chúc anh thật nhiều sức khỏe, sớm được đi ăn những món mình yêu thích và đoàn tụ với gia đình.

Xin trích những chia sẻ của bác sĩ Đặng Minh Hiệu thay cho lời kết:

“Cho dù bất cứ điều gì đi chăng nữa, tất cả đang cùng Sài Gòn trải qua một giai đoạn lịch sử chưa từng có. Với những hy sinh chưa từng có của toàn thể lực lượng Dân quân- Công an- Sinh viên- Tình nguyện viên- Nhân viên y tế và đặc biệt là toàn nhân dân TP.

Suy cho cùng: Hoa cũng tàn- Lệ rồi cũng khô.

Điều cuối cùng còn lại vẫn chỉ là những khoảnh khắc chúng ta đang sống cùng nhau, tại thời điểm này, tại chính không gian này.

Vậy thì hãy cố gắng cho nhau những điều tốt đẹp nhất, những suy nghĩ tích cực nhất, những lời nói động viên nhất.

Vì rồi tất cả mọi chuyện sẽ kết thúc. Dù xấu dù tốt.

Cái chúng ta cho nhau, sau ấy hiển nhiên sẽ là những khoảnh khắc thật đẹp, những kí ức dù có thể mờ ảo đi theo thời gian nhưng chắc chắn sẽ lung linh như những gì Sài Gòn vốn dĩ có.”

>> Xem thêm: Talk Show - Sài Gòn trong tim tôi số 4: Vợ chồng bác sĩ hai lần chống dịch ở Bắc Giang và TP. Hồ Chí Minh

Theo My My/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều