12h trưa ở chốt kiểm soát ra vào Đà Nẵng: ‘Nắng nóng 40 độ cũng không bằng những lời gắt gỏng’

Đà Nẵng liên tiếp ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng, tính đến sáng nay 20/6, toàn thành phố này đã có hơn 33 ca mắc mới sau hơn 1 tháng ‘sạch Covid-19'. Nỗ lực phòng chống dịch và đang từng bước lên kế hoạch nới lỏng các hoạt động, thiết lập trạng thái ‘bình thường mới' song dịch bùng phát lại khiến người dân và chính quyền thành phố này phải ‘bắt đầu lại', kích hoạt các biện pháp tăng cường để ngăn chặn sự lây lan.

Bên cạnh việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, cấm tắm biển, hạn chế người dân tập trung đông người… thì những chốt kiểm soát ra vào ở cửa ngõ thành phố trở thành tâm điểm với áp lực tăng cao.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát trên đường Trần Đại Nghĩa, các lực lượng cảnh sát giao thông, y tế, an ninh, đoàn viên… hoạt động liên tục để hướng dẫn chủ các phương tiện, người dân khai báo y tế đồng thời liên tục khuyến cáo ‘hạn chế di chuyển khi không cần thiết'.

Lúc 12h trưa trời nắng nóng gay gắt, trong bộ đồ bảo hộ kín bưng, cán bộ y tế và đoàn viên không giấu được vẻ mệt mỏi. Song với mong muốn cùng thành phố chống dịch thành công, họ tự tạo động lực và năng lượng cho bản thân. Do lượng người khai báo đông, việc ‘nghỉ giữa giờ' là điều xa xỉ với những người làm nhiệm vụ ở đây.

Từ khi dịch bùng phát lần thứ 4, chốt kiểm soát trên đường Trần Đại Nghĩa (Q. Ngũ Hành Sơn) được kích hoạt cùng 11 điểm khác trên toàn thành phố. Riêng tại khu vực này, vào giờ cao điểm, lượng người ra vào thành phố gia tăng, chủ yếu là công nhân từ các khu công nghiệp.

Đây là đợt dịch thứ 2 bạn Ngô Thị Thu Hiền (Sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn) tham gia hỗ trợ hướng dẫn người dân khai báo y tế ở chốt kiểm soát, Hiền cho biết cô bạn chủ động sắp xếp thời gian học, ôn thi cùng một số người bạn để tham gia chống dịch.

‘Ngoài giờ học online với ôn thi thì mình lên đây hỗ trợ vì ở đây cũng nhiều việc và thiếu người. Góp một phần sức cùng thành phố chống dịch nên thấy những ngày này với mình ý nghĩa hơn' – Hiền kể. Trời nắng nóng lại mặc đồ bảo hộ, Hiền kể có lúc cảm thấy rất mệt song vẫn không căng thẳng bằng việc đón nhận những lời thúc ép, thậm chí là la mắng của người dân.

‘Khai báo y tế cũng không tốn nhiều thời gian nhưng có khá nhiều người khó chịu, nhiều người cũng khó khăn. Bọn mình làm ở đây nghe những lời khó nghe khiến tinh thần buồn bã, có những người còn qua chốt khai báo chỉ để đi… uống café nhưng nếu chờ hướng dẫn lâu họ cũng cáu gắt' – Hiền tâm sự. Chỉ trong chưa đầy 30 phút quan sát tại khu vực Hiền phụ trách, cô bạn ‘kín lịch' khi phải liên tục hỗ trợ người dân thực hiện khai báo, nhiều trong số đó chưa hiểu việc khai báo online, khai báo qua mã QR.

Còn với Thiếu tá Phùng Đình Lợi (Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) làm việc trong những ngày dịch căng thẳng, thời tiết không thuận lợi đòi hỏi bản thân anh và lực lượng ở chốt kiếm soát tập trung cao độ. Liên tiếp những ngày trực, anh Lợi hạn chế về nhà, chỉ giao tiếp với người thân qua điện thoại nhưng với anh, niềm vui lớn nhất hiện tại là đón nhận những tin vui trong công tác phòng, chống dịch của thành phố.

‘Mệt thì có mệt chứ, anh em làm giữa trưa nắng ai cũng mệt nhưng nếu người dân hiểu và tuân thủ thì san sẻ được nhiều phần. Để đảm bảo phòng dịch nên phải kiểm soát kĩ lưỡng, đôi khi người dân cho là làm khó, có lời nói và hành động chưa chuẩn' – Thiếu tá Phùng Đình Lợi chia sẻ.

Người dân thực hiện khai báo khi vào thành phố Đà Nẵng, ở chốt kiểm soát này có 3 khu vực hướng dẫn người dân, tài xế, hoạt động 24/7, trung bình mỗi người làm việc ít nhất 10-12 tiếng/ mỗi ngày. Có mặt tại khu vực này lúc đỉnh điểm nắng nóng 12h trưa mới cảm nhận được nỗi vất vả, nỗ lực của lực lượng tuyến đầu. Những lời trêu đùa động viên như ‘Chiều ni không có ca mới đâu' trở thành những ngôn từ chứa đầy sức mạnh và cũng là món quà tuyệt vời mà họ chờ đợi.

Khi chúng tôi hỏi mọi người ‘Sao không ăn trưa?' nhiều trong số họ cười híp mắt bảo: ‘Giờ ni mà ăn chi nữa, phải tranh thủ phân công để vào kịp hướng dẫn bà con. Trời nắng quá, họ đợi lâu tội họ'. Những cuộc trò chuyện ở chốt kiểm soát cũng gián đoạn bởi nếu không tập trung giải quyết, việc khai báo không chính xác sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Trong bối cảnh dịch bùng phát trở lại, tối 19/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương truy vết những người đến, tiếp xúc ở khu vực kiệt 407 Lê Duẩn; làm việc, tiếp xúc với người tại Công ty nhựa Duy Tân; yêu cầu những người này phải tiến hành khai báo y tế ở cơ quan y tế địa phương và tiến hành xét nghiệm.

Bí thư Đà Nẵng cũng đề nghị công an, ngành y tế kiểm tra hoạt động của các chốt kiểm dịch; bổ sung lực lượng, cơ sở vật chất cho các chốt; xem xét, kiểm tra, xử lý trách nhiệm của các chốt, đặc biệt là chốt bỏ lọt lái xe từ TP.HCM vào Đà Nẵng.

Theo Duy Tài/Baodatviet.vn

Tin khác